• Zalo

Mỹ trừng phạt lãnh đạo quân đội Myanmar

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 11/02/2021 07:19:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Joe Biden hôm 10/2 thông báo rằng Mỹ sẽ trừng phạt các lãnh đạo quân đội Myanmar sau vụ chính biến ở nước này tuần trước.

Hôm 10/2, Tổng thống Joe Biden cho biết, ông đã ký sắc lệnh hành pháp, cho phép chính quyền của ông “ngay lập tức trừng phạt các nhà lãnh đạo quân sự chỉ đạo cuộc đảo chính, nhắm vào lợi ích kinh doanh của họ cũng như người thân”.

Ông Biden cho biết Washington sẽ xác định mục tiêu đó trong tuần này và đang thực hiện các bước để ngăn chặn các tướng lĩnh ở Myanmar tiếp cận bất hợp pháp một tỷ USD trong quỹ của chính phủ Myanmar đang được giữ tại Mỹ.

Mỹ trừng phạt lãnh đạo quân đội Myanmar - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AP)

“Mỹ cũng sẽ áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mạnh mẽ. Mỹ sẽ đóng băng các tài sản của Mỹ có lợi cho chính phủ Myanmar, đồng thời duy trì sự ủng hộ đối với vấn đề chăm sóc sức khỏe, nhóm xã hội dân sự và các lĩnh vực khác mang lại lợi ích trực tiếp cho người dân Myanmar”, ông Joe Biden cho hay.

“Chúng tôi sẽ sẵn sàng áp đặt các biện pháp bổ sung và sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác quốc tế để kêu gọi các quốc gia khác tham gia cùng chúng tôi trong những nỗ lực này”, Tổng thống Joe Biden cho biết thêm.

Bên cạnh đó, ông Biden kêu gọi chính quyền quân sự trả tự do cho những người biểu tình và lãnh đạo dân sự bị giam giữ - bao gồm bà Aung San Suu Kyi, đồng thời ngừng đàn áp phong trào biểu tình.

“Một lần nữa, tôi kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do ngay lập tức cho các nhà lãnh đạo và nhà hoạt động chính trị dân chủ ở Myanmar. Quân đội phải từ bỏ quyền lực mà họ đã nắm giữ", ông Biden nhấn mạnh.

Đảo chính ở Myanmar xảy ra hôm 1/2. Cố vấn nhà nước Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và một số lãnh đạo cấp cao trong đảng cầm quyền NLD bị quân đội bắt giữ. Những người này bị bắt với cáo buộc có hành vi gian lận trong cuộc bầu cử hồi tháng 11 năm ngoái. Hôm 8/2, Thống tướng Aung Hlaing cam kết trao trả quyền lực sau bầu cử, đồng thời kêu gọi công chúng ưu tiên sự thật thay vì hành động theo cảm tính.

Những ngày qua, người dân Myanmar đã xuống đường phản đối chính quyền quân sự. Cộng đồng quốc tế lên tiếng phản đối đảo chính tại Myanmar. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bày tỏ lo ngại, kêu gọi chính quyền quân đội thả Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và những người bị bắt giữ.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Mỹ trừng phạt lãnh đạo quân đội Myanmar" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp