Mỹ trừng phạt công dân Trung Quốc vì cáo buộc buôn bán thuốc biệt dược

Thời sự quốc tếThứ Tư, 26/08/2020 06:35:34 +07:00
(VTC News) -

Bộ Tài chính Mỹ hôm 25/8 áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với công dân Trung Quốc vì cáo buộc buôn bán thuốc giảm đau (fentanyl) sang Mỹ.

Tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ cho biết, Taotao Zhang - một nhà hóa học và nhà cung cấp hóa chất, đã vận chuyển thuốc giảm đau tổng hợp bất hợp pháp đến Mỹ.

Bộ Tài chính Mỹ cũng cáo buộc công ty Allyrise Technology Group Co. Limited - do Taotao Zhang làm Giám đốc, có trụ sở tại Hong Kong, là công ty bình phong cho các giao dịch tài chính.

Quyết định trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ đã đóng băng mọi tài sản của Taotao Zhang, công ty Allyrise Technology Group Co, Limited và cấm người Mỹ giao dịch với công ty này. Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài của Bộ Tài chính đã thông báo với cơ quan thực thi pháp luật tại New Jersey để thi hành quyết định.

Mỹ trừng phạt công dân Trung Quốc vì cáo buộc buôn bán thuốc biệt dược - 1

Mỹ trừng phạt công dân Trung Quốc vì cáo buộc buôn bán thuốc biệt dược. (Ảnh: news.nestia.com)

Fentanyl là loại thuốc giảm đau nhóm opioid tổng hợp giá rẻ, mạnh gấp 50 lần heroin, đóng một vai trò quan trọng trong cuộc khủng hoảng thiếu biệt dược giảm đau ở Mỹ - nơi có hơn 28.000 người chết liên quan đến loại thuốc giảm đau tổng hợp trong năm 2017.

Giới chức Mỹ cho rằng, Trung Quốc là nguồn cung cấp fentanyl bất hợp pháp chính vào nước này. Tổng thống Donald Trump trước đó cáo buộc Trung Quốc không thực hiện những cam kết nhằm ngăn chặn việc vận chuyển các tiền chất có liên quan đến ma túy vào Mỹ. Tuy nhiên, Bắc Kinh bác bỏ cáo buộc trên.

“Mỹ vẫn cam kết bảo vệ công dân dễ bị tổn thương bằng cách hướng đến việc ngăn chặn các cá nhân bán loại thuốc chết người này”,Thứ trưởng Bộ Tài chính Justin Muzinich nói.

Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng kêu gọi Bắc Kinh đẩy nhanh nỗ lực "điều chỉnh ngành công nghiệp hóa chất của nước này và giảm sự chuyển hướng dòng chảy các tiền chất vào thị trường chợ đen quốc tế".

“Washington tiếp tục tìm kiếm hợp tác với Bắc Kinh để giải quyết mối đe dọa từ chuỗi cung ứng này”, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói.

Kông Anh(Nguồn: Straits Times)
Bình luận
vtc.vn