Mỹ trừng phạt 4 quan chức Trung Quốc liên quan đến Tân Cương

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 10/07/2020 07:04:34 +07:00
(VTC News) -

Mỹ tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt đối với 4 quan chức Trung Quốc liên quan đến vấn đề nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Danh sách 4 quan chức Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt gồm Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy khu tự trị Tân Cương Trần Toàn Quốc, cựu Phó bí thư Đảng ủy khu tự trị Tân Cương Chu Hải Luân, Bí thư Đảng ủy Công an Tân Cương Vương Minh Sơn, cựu Bí thư Đảng ủy Công an Tân Cương Hoắc Lưu Quân.

Lệnh trừng phạt sẽ đóng băng tài sản của những người này ở Mỹ, đồng thời các cá nhân có tên trong danh sách trừng phạt cùng gia đình sẽ bị giới hạn thị thực đến Mỹ. Những cá nhân này sẽ được bổ sung vào lệnh trừng phạt thuộc danh sách Các quốc gia được chỉ định đặc biệt (SDN) của Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài Mỹ (OFAC).

Mỹ trừng phạt 4 quan chức Trung Quốc liên quan đến Tân Cương - 1

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy khu tự trịTân Cương Trần Toàn Quốc nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Lệnh trừng phạt được áp dụng theo Đạo luật Magnitsky. Đạo luật liên bang này cho phép chính phủ Mỹ áp đặt trừng phạt đối với những người có liên quan đến vấn đề nhân quyền trên toàn thế giới thông qua việc đóng băng bất kỳ tài sản tại Mỹ, cấm du lịch đến Mỹ và cấm người Mỹ làm kinh doanh với họ.

Thời gian vừa qua, Washington nhiều lần chỉ trích, gia tăng áp lực đối với Bắc Kinh về vấn đề nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ cũng như luật an ninh quốc gia Hong Kong.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 7/7 tuyên bố Washington sẽ thắt chặt thị thực một số quan chức Trung Quốc liên quan đến các vi phạm nhân quyền tại Tây Tạng. Ông Pompeo cáo buộc chính quyền Trung Quốc đã cản trở các nhà ngoại gia, nhà báo và du khách Mỹ tới khu vực này.

Trước đó (tháng 6), Mỹ cũng thắt chặt thị thực đói với một số quan chức Trung Quốc có liên quan đến Luật an ninh quốc gia Trung Quốc áp dụng ở Hong Kong

Kông Anh(Nguồn: Reuters, Aljazeera)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !