Mỹ trừng phạt 16 công dân Ả Rập Xê Út liên quan vụ sát hại nhà báo Khashoggi

(VTC News) - Bộ Ngoại giao Mỹ trong một thông cáo báo chí cho biết 16 công dân Ả Rập Xê Út bị cấm nhập cảnh vào Mỹ do liên quan đến vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi.

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 8/4 cho biết, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã ký quyết định cấm 16 công dân Ả Rập Xê Út và các thành viên trong gia đình của 16 người này không được phép nhập cảnh vào Mỹ do có liên quan trực tiếp đến vụ sát hại nhà báo đối lập Jamal Khashoggi tại lãnh sự quán nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 10/2018. 

My trung phat 16 cong dan A Rap Xe Ut lien quan vu sat hai nha bao Khashoggi hinh anh 1

 Một tấm ảnh của nhà báo Ả Rập Xê Út Jamal Khashoggi. (Ảnh: AP)

Mối quan hệ Mỹ-Ả Rập Xê Út có nhiều rạn nứt kể từ khi nhà báo đối lập người Ả Rập Xê Út hiện đang làm việc cho Washington Post - Jamal Khashoggi bị sát hại bên trong lãnh sự quán nước này ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Các cơ quan tình báo Mỹ cho rằng Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman là người ra chỉ thị thực hiện vụ sát hại này. 

Tuy nhiên, một cuộc điều tra nội bộ của Riyadh đã công khai việc bắt giữ và xét xử 11 người tham gia vụ giết người trong khi chứng minh Thái tử bin Salman hoàn toàn vô can trong vụ việc. 

Ông Jamal Khashoggi nổi tiếng là một nhà phê bình về các chính sách của Ả Rập Xê Út, mất tích vào tháng 10/2018 sau khi vào lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ. Ban đầu, Riyadh phủ nhận có mọi thông tin về nơi ở của nhà báo nhưng cuối cùng thừa nhận rằng Khashoggi đã bị giết bằng một mũi tiêm và hiện chưa rõ nơi phi tang xác của ông.

Văn phòng Công tố viên Istanbul cho biết vụ ám sát Khashoggi đã được lên kế hoạch từ trước trong khi một cuộc thăm dò của Liên Hợp Quốc kết luận rằng các quan chức chính phủ Ả Rập Xê Út đã thực hiện vụ giết người.

Video: Những giây phút cuối cùng của Jamal Khashoggi

Sau hơn 4 tháng bị sát hại, thi thể nhà báo Jamal Khashoggi vẫn là một bí ẩn

Sau hơn 4 tháng bị sát hại, thi thể nhà báo Jamal Khashoggi vẫn là một bí ẩn

Mặc dù thừa nhận nhà báo đối lập Jamal Khashoggi bị một nhóm người Ả Rập Xê Út sát hại vào ngày 2/10, nhưng trong một tuyên bố mới nhất Riyadh cho biết không có thông tin về vị trí cất...
 
Mối liên hệ không ngờ tới giữa vụ nhà báo đối lập bị sát hại và bê bối ngoại tình của ông chủ Amazon

Mối liên hệ không ngờ tới giữa vụ nhà báo đối lập bị sát hại và bê bối ngoại tình của ông chủ Amazon

Kết luận cuộc điều tra bê bối rò rỉ ảnh đời tư của tỷ phú Jeff Bezos cho thấy tình báo Ả-rập Xê-út có thể đã thâm nhập vào điện thoại của ông này.

 (Nguồn: Sputnik)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU