• Zalo

Mỹ trừng phạt 11 công ty Trung Quốc liên quan vấn đề người Duy Ngô Nhĩ

Thời sự quốc tếThứ Ba, 21/07/2020 08:04:12 +07:00
(VTC News) -

Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố đưa thêm 11 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách đen vì liên quan tới vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 21/7, Bộ Thương mại Mỹ cho biết 11 công ty bị trừng phạt vì có liên quan tới vi phạm nhân quyền.

Trong 11 công ty này, 9 công ty bị cáo buộc có liên quan tới lao động cưỡng ép. 

2 công ty còn lại là Xinjiang Silk Road và Beijing Liuhe bị đưa vào danh sách vì thực hiện các phân tích di truyền được sử dụng để đàn áp người Duy Ngô Nhĩ, Bộ Thương mại Mỹ cho hay. 

Mỹ trừng phạt 11 công ty Trung Quốc liên quan vấn đề người Duy Ngô Nhĩ - 1

Mỹ thêm 11 công ty Trung Quốc vào 'danh sách đen'. (Ảnh: NDTV)

Hồi đầu tháng, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gọi cách đối xử của Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ là “vết nhơ thế kỷ”.

Tuy nhiên, Bắc Kinh phủ nhận mọi hành động sai trái, khẳng định người Duy Ngô Nhĩ đang tham gia các trung tâm dạy nghề.

Cuối tháng 5, Mỹ tuyên bố đưa 33 công ty và tổ chức của Trung Quốc vào danh sách trừng phạt, vì giúp Bắc Kinh theo dõi người Duy Ngô Nhĩ hoặc có liên quan các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Các công ty trong danh sách này tập trung vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và nhận dạng khuôn mặt - hai thị trường mà các công ty chip lớn của Mỹ như Nvidia Corp (NVDA.O) và Intel Corp (INTC.O) đã mạnh tay rót tiền.

Song Hy(Nguồn: NDTV)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: