Mỹ - Trung ‘nóng’ cuộc đua không gian
  • Zalo

Mỹ - Trung ‘nóng’ cuộc đua không gian

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 26/11/2020 18:19:02 +07:00
(VTC News) -

Cạnh tranh Mỹ - Trung trong không gian lên một tầm cao mới, khi một tướng Mỹ cho rằng Trung Quốc là mối đe dọa có thể ngăn cản khả năng tiếp cận không gian của Mỹ.

Chỉ vài ngày sau khi Bắc Kinh khởi động tàu vũ trụ nhằm đưa các mẫu vật trên mặt trăng trở lại Trái đất, Tướng John Raymond của Lực lượng Không gian Mỹ cho biết họ phải tăng cường quan hệ với các đồng minh để đối phó với “mối đe dọa” từ Trung Quốc và Nga trên không gian.

Bình luận của Raymond được đưa ra khi người đứng đầu cơ quan quản lý không gian Trung Quốc cho biết nước này sẽ phóng nhiều tàu thăm dò Mặt Trăng hơn và mời các nước khác tham gia cùng Trung Quốc trong các hoạt động của mình.

Mỹ - Trung ‘nóng’ cuộc đua không gian - 1

Tên lửa Long March-5 mang theo tàu thăm dò Mặt Trăng Chang'e-5. (Ảnh: Reuters)

Sự cạnh tranh không gian giữa Trung Quốc và Mỹ gia tăng sau khi một tên lửa Long March-5 mang theo tàu vũ trụ mặt trăng Chang’e-5 được phóng từ tỉnh Hải Nam hôm 24/11.

Theo SCMP, đây là tàu vũ trụ đầu tiên thuộc loại này của bất kỳ quốc gia nào trong hơn 40 năm được phóng. Tàu nặng 8 tấn bao gồm 4 thành phần được thiết kế để mang các mẫu vật trở lại Trái đất.

Nếu phi vụ thành công, Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia thứ 3 thu được các mẫu Mặt Trăng, sau Mỹ và Liên Xô cũ. Nhưng tham vọng không gian của Trung Quốc không dừng lại ở đó.

Xu Hongliang, tổng thư ký của Cơ quan Quản lý Không gian Quốc gia Trung Quốc, nói tại một diễn đàn hàng không vũ trụ rằng sẽ có thêm các nhiệm vụ tương tự như Chang’e trong tương lai và Trung Quốc đang có kế hoạch xây dựng một trạm nghiên cứu quốc tế trên Mặt Trăng.

Xu cũng cho biết Trung Quốc sẽ khám phá các thiên thể nhỏ, khám phá sao Hỏa và sao Mộc.

Sự cạnh tranh không gian giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang nóng lên. Bắc Kinh lên kế hoạch xây dựng trạm vũ trụ của riêng mình trong nhiều thập kỷ để thay thế cho Trạm vũ trụ quốc tế. Trung Quốc bị Mỹ phản đối gia nhập dự án Trạm vũ trụ quốc tế vì lo ngại an ninh.

Các quan chức Mỹ cho rằng Trung Quốc và Nga thể hiện hành vi đe dọa liên quan đến không gian.

Raymond đề cập đến một sự cố xảy ra vào năm 2007 khi Trung Quốc tấn công và phá hủy một vệ tinh của Mỹ. Ông nói rằng không gian đã từng là một "miền lành" vào năm 1991, nhưng bây giờ nó là một miền tranh chấp.

“Trung Quốc và Nga đã gây ra sự thay đổi này trong môi trường chiến lược. Hai nước tìm cách ngăn chặn quyền tiếp cận không gian của Mỹ và họ đang phát triển các khả năng có thể làm mất đi lợi thế của Mỹ”, ông nói trong cuộc phỏng vấn đăng trên trang web của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Ông cho rằng khả năng của Trung Quốc và Nga bao gồm việc gây nhiễu các vệ tinh GPS và liên lạc. Hai quốc gia cũng đang nghiên cứu về năng lượng định hướng và việc phá hủy động năng đối với các tài sản của Mỹ thông qua tên lửa trên mặt đất, Raymond nói.

Trong chín tháng đầu năm, Trung Quốc gửi 29 vệ tinh vào không gian - nhiều hơn Mỹ hai vệ tinh - theo báo cáo của công ty tư vấn Bryce Space and Technology có trụ sở tại Virginia.

Nhưng giới quan sát cho rằng Trung Quốc vẫn tụt hậu so với Mỹ, nơi các công ty tư nhân như SpaceX và Jeff Bezos ’Blue Origin được cho là dẫn đầu ngành.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Mỹ - Trung ‘nóng’ cuộc đua không gian" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin