• Zalo

Mỹ-Trung đấu khẩu gay gắt ở Liên Hợp Quốc

Thế giớiThứ Năm, 27/09/2018 08:13:00 +07:00

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định Bắc Kinh không can thiệp vào vấn đề nội bộ của bất cứ quốc gia nào sau khi Tổng thống Trump cáo buộc Trung Quốc can thiệp bầu cử giữa kỳ Quốc hội Mỹ.

Phát biểu trong phiên họp tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 26/9, Tổng thống Trump cáo buộc Trung Quốc đang cố can thiệp vào cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ của Mỹ như cách để phản đối chính sách thương mại cứng rắn mà ông đang theo đuổi với Bắc Kinh. 

"Họ không muốn tôi hoặc chúng tôi giành chiến thắng vì tôi là tổng thống đầu tiên dám thách thức Trung Quốc về thương mại", nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh. 

Khi được hỏi về những bằng chứng để chứng minh tuyên bố này, Tổng thống Trump nói ông có "nhiều" nhưng không cung cấp vì cho rằng đó là tài liệu mật. 

800

Tổng thống Mỹ Doanld Trump. (Ảnh: AP) 

"Tôi không thích họ "tấn công" nông dân của chúng tôi và tôi không thích họ đưa ra những thông điệp sai lệch. Bên cạnh đó, chúng tôi biết họ đang cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử của chúng tôi và nước Mỹ sẽ không để điều đó xảy ra như với Nga", Tổng thống Mỹ nhấn mạnh. 

Theo AP, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã nhún vai sau phát biểu của Tổng thống Trump. 

"Chúng tôi không và sẽ không bao giờ can thiệp vào vấn đề nội bộ của bất cứ quốc gia nào. Chúng tôi từ chối bất cứ lời buộc tội không chính đáng nào chống lại Trung Quốc", người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói trong bài phát biểu ngay sau đó. 

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Trung Quốc đang đẩy mạnh các hoạt động trừng phạt những người ủng hộ lập trường cứng rắn của Tổng thống Trump, đồng thời nhấn mạnh Bắc Kinh "đang cố gắng làm tổn thương" các công nhân và nông dân ở các tiểu bang đã bỏ phiếu ủng hộ ông Trump. Vị quan chức giấu tên này tiết lộ thêm rằng nhiều thông tin hơn sẽ được giải mã trong tuần tới và Phó tổng thống Mỹ Mike Pence trong vài ngày tới sẽ có bài phát biểu chi tiết về vấn đề này. 

Theo AP, trong cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bên lề phiên họp cấp cao của Đại Hội đồng LHQ, Tổng thống Trump thêm một lần cảnh báo Trung Quốc tránh xa cuộc bầu cử Mỹ. Tuy nhiên, ông vẫn ca ngợi mối quan hệ với cá nhân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và cho biết hai nhà lãnh đạo có thể sẽ có một cuộc điện đàm trong hôm nay 27/9. 

Video: Bài phát biểu của Tổng thống Trump khiến các lãnh đạo thế giới bật cười  

Mặc cho những tuyên bố gay gắt của Tổng thống Trump, các quan chức tình báo và bảo vệ bầu cử Mỹ không nêu ra bất cứ tuyên bố nào liên quan tới các hành động cho thấy Trung Quốc can thiệp bầu cử Mỹ. Tuy nhiên, họ nói rằng các hoạt động gián điệp mạng của Bắc Kinh nhắm vào quốc phòng và thương mại của Mỹ là hết sức đáng gờm. 

"Tôi không thấy bất cứ bằng chứng nào về sự can thiệp của Trung Quốc trong cuộc bầu cử giữa kỳ. Các hoạt động gây ảnh hưởng của Trung Quốc thường có xu hướng "tinh tế', ít công khai hơn và thường liên quan tới thương mại", Thomas Rid, một chuyên gia về an ninh mạng của Johns Hopkins cho biết. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: