Mỹ, Trung 'ăn miếng, trả miếng' quyết liệt, đàm phán thương mại sắp đổ vỡ?

(VTC News) - Các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung rơi vào tình trạng đình trệ, đứng trước nguy cơ sụp đổ khi 2 bên đào sâu vào những bất đồng kể từ đầu tháng cho tới nay.

CNBC dẫn nguồn thạo tin cho biết cả Washington và Bắc Kinh đều chưa có bất cứ kế hoạch nào cho vòng đàm phán tiếp theo trong bối cảnh 2 bên đang phải đấu tranh để tìm điểm chung cho các cuộc đàm phán. 

Trung Quốc được cho là không sẵn sàng xem xét lại các lời hứa trong quá khứ mà họ đã từ bỏ hồi đầu tháng, điểm mấu chốt khiến Mỹ-Trung không thể tiến tới một thỏa thuận thương mại dù đã thống nhất tới 95%. 

My, Trung 'an mieng, tra mieng' quyet liet, dam phan thuong mai sap do vo? hinh anh 1

Đàm phán Mỹ-Trung đình trệ trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa 2 nước. (Ảnh: AP) 

Tuần vừa qua, 2 bên tiếp tục tung ra những ngón đòn mới đáp trả lẫn nhau. Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ, hủy mua 3.200 tấn thịt lợn Mỹ - các động thái được xem là để đáp trả việc Washington liệt gã viễn thông khổng lồ của Trung Quốc Huawei và các chi nhánh của nó vào danh sách “đen”, cấm các công ty Mỹ mua các thiết bị và công nghệ của tập đoàn này mà không có sự chấp thuận của chính phủ.

Trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 17/5, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng khẳng định Bắc Kinh luôn khuyến khích giải quyết tranh chấp thương mại với Mỹ thông qua đối thoại và tham vấn. 

"Nhưng vì những gì mà Mỹ thể hiện trong các cuộc tham vấn thương mại trước đó, chúng tôi tin rằng các cuộc đàm phán chỉ có ý nghĩ Mỹ tỏ thái độ chân thành", ông Khảng nhấn mạnh. 

Truyền thông nhà nước Trung Quốc mới đây cũng khẳng định Bắc Kinh đã không còn hứng thú nối lại các cuộc đàm phán thương mại với Washington. 

"Không có động thái mới nào cho thấy sự chân thành từ Mỹ thì việc các quan chức đến Trung Quốc và đàm phán thương mại là vô nghĩa", Tân Hoa Xã - hãng thông tấn nhà nước và Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc trích dẫn bình luận của blog Taoran Notes. 

Ngoài ra, tờ Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc còn đăng tải ba bài viết thách thức về cuộc chiến thương mại. Một bài có tiêu đề "Không sức mạnh nào có thể ngăn cản người dân Trung Quốc đạt được ước mơ của họ" nói rằng cuộc chiến thương mại "sẽ không làm tê liệt Trung Quốc mà chỉ làm chúng ta mạnh mẽ hơn khi phải chịu đựng những khó khăn"

2 bài viết còn lại, một khẳng định Trung Quốc không có ý định thay đổi hoặc thay thế Mỹ và Mỹ không thể ra lệnh cho Trung Quốc hoặc kìm hãm sự phát triển của họ, một cho rằng quan chức Mỹ thiếu hiểu biết, phù phiếm và bóp méo khi nói họ đã "xây dựng lại" Trung Quốc trong suốt 25 năm.

Các diễn biến leo thang căng thẳng giữa 2 bên khiến nhiều chuyên gia bất ngờ bởi không lâu sau khi vòng đàm phán mới nhất ở Washington kết thúc cách đây hơn 1 tuần, cả Bắc Kinh và Washington đều hứa hẹn về các lần đàm phán tiếp theo. 

Nguồn tin của CNBC cho biết các cuộc thảo luận về lịch trình đàm phán đã ngừng hẳn sau khi Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, cấm sử dụng thiết bị viễn thông của các công ty nước ngoài gây rủi ro an ninh  - động thái được cho là để dọn đường cho lệnh cấm làm ăn với Huawei.

Pháp không 'cấm cửa' Huawei, chỉ trích Mỹ phát động chiến tranh công nghệ 

Pháp không 'cấm cửa' Huawei, chỉ trích Mỹ phát động chiến tranh công nghệ 

Ông Macron lên tiếng chỉ trích Mỹ phát động cuộc chiến công nghệ vào thời điểm này là không thích hợp, khẳng định Pháp không có ý định ngăn chặn Huawei.
'Cấm cửa' Huawei, thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung có bị phá vỡ hoàn toàn?

'Cấm cửa' Huawei, thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung có bị phá vỡ hoàn toàn?

Sau khi Mỹ "cấm cửa" Huawei, việc giải quyết cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên khó khăn hơn, theo CNN.

 (Nguồn: Sputnik)

Song Hy
Chủ đề:

Mỹ

,

Trung Quốc

,

đàm phán

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU