• Zalo

Mỹ trông đợi gì ở tân Tổng thống Ukraine?

Thế giới Thứ Sáu, 03/05/2019 18:27:00 +07:00

Các nghị sĩ và chuyên gia đều khẳng định rằng Mỹ nên có sự hỗ trợ đối với Ukraine, bao gồm cả về “chính trị, ngoại giao và kỹ thuật – quân sự”.

Trên trang Facebook của mình, Đại sứ quán Ukraine tại Mỹ cho biết chính quyền Mỹ hy vọng Tổng thống mới đắc cử của Ukraine, ông Vladimir Zelensky, sẽ tiếp tục công cuộc cải cách chống tham nhũng, đảm bảo ổn định chính trị và chấn hưng nền kinh tế đất nước.

Ngay trước đó đã diễn ra các phiên điều trần công khai tại Hạ viện của Quốc hội Mỹ. Các nghị sĩ và chuyên gia đều khẳng định rằng Washington nên có sự hỗ trợ đối với Kiev, bao gồm cả về “chính trị, ngoại giao và kỹ thuật – quân sự”.

Trong thông cáo có đoạn: “Mỹ nên đặc biệt chú ý theo dõi tình hình an ninh ở khu vực Biển Azov và hợp tác với các đối tác châu Âu để mở rộng các biện pháp trừng phạt chống lại Nga”.

1

Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington. (Ảnh: RIA Novosti) 

Theo đề xuất của các nghị sĩ, Mỹ và châu Âu nên có sự thống nhất quan điểm trong lĩnh vực năng lượng để chống lại “những nỗ lực của Nga nhằm thao túng nguồn tài nguyên năng lượng”.

Vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine đã diễn ra ngày 21/4 với sự tham gia của hai ứng cử viên đương kim Tổng thống Petro Poroshenko và danh hài Vladimir Zelensky. Theo kết quả thăm dò cuối cùng ngoài phòng bỏ phiếu được công bố sáng 22/4, ông Zelensky, với 73% số phiếu, đã giành chiến thắng áp đảo trước Tổng thống đương nhiệm Poroshenko với 25% số phiếu.

Tuyên bố chiến thắng tại trụ sở chiến dịch của mình trước những người ủng hộ, ông Zelensky hứa sẽ không để người dân Ukraine thất vọng. "Tôi chưa chính thức là tổng thống, nhưng là một công dân của Ukraine, tôi có thể nói với tất cả các nước hậu Liên Xô đang nhìn vào chúng tôi. Mọi thứ đều có thể!"

Ông Zelensky cũng đưa ra lập trường về một số vấn đề tại Ukraine hiện nay trong đó có thúc đẩy hòa bình tại khu vực miền Đông. Ông khẳng định sẽ "tái khởi động" tiến trình hòa đàm với các bên theo thỏa thuận hòa bình Minsk.

Ngoài các cuộc đối thoại hòa bình Minsk, ông Zelensky cũng cho biết, nhiệm vụ hàng đầu của ông là đưa tất cả các công dân, binh lính bị bắt giữ trở về nước, trong đó có các thủy thủ Ukraine bị Nga bắt giữ.

Trước đó, vào đầu tháng 4/2019, ông Zelensky từng nói, sẵn sàng hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin để chấm dứt xung đột ở vùng Donbass, cải tiến dạng thức của Hiệp định Minsk và nỗ lực để bảo đảm sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Tường Nguyễn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều