Mỹ, Triều Tiên sắp 'ngoại giao bóng rổ'?
  • Zalo

Mỹ, Triều Tiên sắp 'ngoại giao bóng rổ'?

Thế giới Thứ Hai, 06/01/2014 04:13:00 +07:00

(VTC News) - Cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ cùng đội của mình tuyên bố sẽ đến Triều Tiên trong vai trò sứ giả kết nối quan hệ hai nước.

(VTC News) - Cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ cùng đội của mình tuyên bố sẽ đến Triều Tiên trong vai trò sứ giả kết nối quan hệ hai nước. 

Dennis Rodman, cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ nói anh sẽ cùng đội bóng từng chơi ở giải bóng rổ chuyên nghiệp Mỹ NBA sẽ tới Triều Tiên gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un với mong muốn "kết nối quan hệ hai nước".
Rodman và nhà lãnh đạo Kim Jong-un từng cùng nhau xem bóng rổ 

Tuy nhiên, báo chí Mỹ trích dẫn phát ngôn của Bộ Ngoại giao nước này nói Rodman "không đại diện cho quan điểm Mỹ", hàm ý nói đây chỉ là chuyến thăm mang tính chất cá nhân.
Rodman từng nhiều lần tuyên bố anh và Kim Jong-un có mối quan hệ "bạn bè thân thiết" sau những chuyến thăm Bình Nhưỡng hồi năm ngoái.
Anh cũng được cho là người Mỹ đầu tiên tới Triều Tiên sau vụ thanh trừng ông Chang Song-thaek, người chú dượng quyền lực của ông Kim Jong-un.
Rodman nói chuyến thăm lần này của anh mang tính "ngoại giao bóng rổ", điều mà Washington và Bắc Kinh từng làm thời kỳ Chiến tranh lạnh.
Trong diễn biến khác, nữ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye nói tình hình ở Bình Nhưỡng "đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết". Bà Park đang là đối tượng chỉ trích của báo giới Triều Tiên sau động thái bị cho là phớt lờ lời kêu gọi hòa bình từ bên kia biên giới của ông Kim Jong-un.
Cuộc đoàn tụ giữa các gia đình sau chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, vốn được coi là nỗ lực hòa bình của hai nước cũng bị hoãn lại năm ngoái. Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye nói bà trông đợi điều này sẽ được nối lại trong thời gian ngắn, trong khi Bình Nhưỡng chưa có phản ứng chính thức.

Văn Việt

Bạn có cảm nghĩ gì về "Mỹ, Triều Tiên sắp 'ngoại giao bóng rổ'?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin