Mỹ: Triều Tiên có thể thử hạt nhân 'bất kỳ lúc nào'

Thời sự quốc tếThứ Tư, 08/06/2022 07:04:21 +07:00
(VTC News) -

Quan chức Mỹ nói rằng Triều Tiên có thể tiến hành thử hạt nhân "bất cứ lúc nào" và không quan tâm đến việc quay lại đàm phán.

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Sung Kim cho hay, Triều Tiên phóng thử số lượng tên lửa đạn đạo chưa từng có trong năm nay và giới chức nước này cũng đã đề cập đến kế hoạch sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật.

"Triều Tiên hiện đã phóng 31 tên lửa đạn đạo trong năm 2022. Đó là số tên lửa đạn đạo nhiều nhất mà nước này từng phóng trong một năm, vượt qua kỷ lục trước đó là 25 vào năm 2019. Và giờ mới chỉ là tháng 6", ông Sung Kim nói.

Mỹ: Triều Tiên có thể thử hạt nhân 'bất kỳ lúc nào' - 1

Triều Tiên liên tục thử nghiệm tên lửa từ đầu năm đến nay.

Quan chức Mỹ nhấn mạnh, Washington cho rằng Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ bảy.

"Rõ ràng là họ đã chuẩn bị xong..., và tôi hiểu là họ có thể thử nghiệm bất cứ lúc nào', ông Sung Kim nói khi được hỏi thời điểm nào điều đó xảy ra.

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên lưu ý, vào ngày 5/6, Triều Tiên phóng thử 8 tên lửa đạn đạo từ nhiều vùng khác nhau. Đây là số tên lửa nhiều nhất từng được phóng trong một ngày.

Ông Sung Kim nhắc lại sự sẵn sàng của Mỹ trong việc đối thoại ngoại giao với Triều Tiên và giải quyết các vấn đề mà Bình Nhưỡng quan tâm. "Triều Tiên đã không phản hồi và tiếp tục cho thấy không có dấu hiệu quan tâm đến việc tham gia đàm phán", ông nói.

Ông Sung Kim nói thêm rằng Bình Nhưỡng cũng không quan tâm đến việc thảo luận hỗ trợ để đối phó với đợt bùng phát dịch COVD-19 gần đây.

Hôm 7/6, Hàn Quốc và Mỹ tổ chức một cuộc trình diễn sức mạnh không quân chung. Trong chuyến thăm Seoul, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman tuyên bố Mỹ sẽ có một phản ứng "nhanh chóng và mạnh mẽ" nếu Triều Tiên tiến hành một vụ thử hạt nhân. 

Mỹ và Hàn Quốc cũng đã phóng 8 tên lửa được bắn vào vùng biển phía đông của Hàn Quốc sáng 6/6. Hành động này nhằm đáp trả vụ phóng tên lửa của Triều Tiên một ngày trước đó.

Triều Tiên hứng chịu các lệnh trừng phạt của LHQ từ năm 2006 vì các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Hội đồng Bảo an đã liên tục tăng cường biện pháp trừng phạt trong những năm qua, nhằm cắt nguồn viện trợ cho các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của nước này.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp