Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Mỹ triệu tập Đại sứ Trung Quốc, phản đối 'thuyết âm mưu' về Covid-19

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 14/03/2020 08:16:22 +07:00
(VTC News) -

Washington hôm 13/3 triệu tập Đại sứ Trung Quốc để phản đối việc Bắc Kinh cáo buộc quân đội Mỹ mang virus tới Vũ Hán.

Theo SCMP, Trợ lý Ngoại trưởng David Stilwell trao công hàm phản đối liên quan tới vấn đề cáo buộc trên cho Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải.

"Trung Quốc đang tìm cách làm chệch hướng những chỉ trích về trách nhiệm của họ trong việc gây ra đại dịch toàn cầu mà không thông báo với thế giới. Các thuyết âm mưu lan truyền là nguy hiểm và lố bịch. Chúng tôi muốn thông báo với Trung Quốc rằng, chúng tôi sẽ không dung thứ cho điều đó vì lợi ích của người dân Trung Quốc và thế giới", Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay. 

Mỹ triệu tập Đại sứ Trung Quốc, phản đối 'thuyết âm mưu' về Covid-19 - 1

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải. (Ảnh: Reuters)

Trong dòng tweet đăng tải hôm 12/3, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đưa ra thuyết âm mưu về việc quân đội Mỹ mang dịch bệnh đến Vũ Hán để đổ lỗi cho Trung Quốc gây ra đại dịch. 

"Có khi nào bệnh nhân số 0 xuất phát ở Mỹ, có bao nhiêu người đã nhiễm bệnh. Tên của các bệnh viện là gì? Có thể chính quân đội Mỹ đã mang dịch bệnh đến Vũ Hán. Hãy minh bạch, hãy công khai dữ liệu của bạn. Mỹ nợ chúng tôi một lời giải thích", ông này viết. 

Tuyên bố trên được ông Triệu đưa ra không lâu sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien cho rằng, Trung Quốc phản ứng chậm trễ và không minh bạch khi dịch Covid-19 bùng phát tại Vũ Hán cuối năm ngoái.

"Thật không may, thay vì sử dụng các biện pháp ứng phó tốt nhất, họ lại che giấu thông tin về dịch bệnh ở Vũ Hán. Điều này có thể khiến thế giới mất 2 tháng để ứng phó. Trong suốt quãng thời gian đó, chúng ta đã có thể hạn chế điều đã xảy ra ở Trung Quốc và điều đang xảy ra trên khắp thế giới", ôngO’Brien cho hay. 

Đáp lại chỉ trích này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cáo buộc bình luận của quan chức Mỹ là vô trách nhiệm và không giúp ích gì cho Mỹ trong nỗ lực ứng phó dịch hiện nay.

“Chúng tôi hy vọng rằng, lúc này một số quan chức của Mỹ nên tập trung nỗ lực ứng phó dịch, tăng cường hợp tác và đừng đổ lỗi cho Trung Quốc”, ông Cảnh Sảng nhấn mạnh. 

Video: Cơ quan chức năng bật nhạc Ghen Cô vi, đạp xe tuyên tuyền chống dịch 

Song Hy (Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin