Mỹ-Triều ấn định thời gian tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần 2

(VTC News) - Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ diễn ra vào tháng 2 năm nay, Nhà Trắng cho biết hôm 18/1 sau khi ông Trump gặp nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Bình Nhưỡng.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh quan chức cấp cao của Triều Tiên, người phụ trách đàm phán vấn đề hạt nhân với Mỹ của Bình Nhưỡng, ông Kim Yong-chol tới thăm Washington, đánh dấu sự tiến triển trong nỗ lực phi hạt nhân hóa đã đình trệ kể từ cuộc gặp quan trọng giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore tháng 6/2018.

“Tổng thống Donald Trump đã gặp ông Kim Yong-chol trong một tiếng rưỡi để thảo luận về phi hạt nhân hóa và hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai, sẽ diễn ra vào gần cuối tháng 2”, phát ngôn viên Nhà Trắng, Sarah Sanders nói.

Bà Sanders nhấn mạnh dù các cuộc đàm phán của ông Trump với Triều Tiên có hiệu quả, Mỹ sẽ tiếp tục giữ áp lực và trừng phạt đối với Triều Tiên.

My-Trieu an dinh thoi gian to chuc hoi nghi thuong dinh lan 2 hinh anh 1

 Hai nhà lãnh đạo trong hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất. (Ảnh: Reuters)

Ông Trump tuyên bố sau hội nghị thượng đỉnh Singapore hồi tháng 6/2018 rằng mối đe dọa hạt nhân do Triều Tiên gây ra đã kết thúc. Nhưng vài giờ trước khi ông Kim Yong-chol đến Washington vào hôm 17/1/2019, Tổng thống Trump đã tiết lộ một chiến lược phòng thủ tên lửa mới của Mỹ, trong đó chỉ ra Triều Tiên như một mối đe dọa đặc biệt đang diễn ra.

Theo Reuters, hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu đưa ra một cam kết mơ hồ của ông Kim Jong-un về nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, nhưng ông vẫn chưa thực hiện những gì được Washington coi là những bước đi cụ thể theo hướng đó.

Cả hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều đều bày tỏ sự quan tâm đến việc sắp xếp một cuộc hội đàm lần thứ hai, điều mà một số nhà phân tích ở Mỹ cho rằng vẫn còn sớm do đàm phán giữa hai bên thiếu bước tiến rõ ràng. Một số nhà phê bình cho rằng hội nghị thượng đỉnh đầu tiên chỉ làm tăng tầm vóc quốc tế của ông Kim mà không có nhiều kết quả đáng kể.

Harry Kazianis, một nhà phân tích tại Trung tâm lợi ích quốc gia có trụ sở tại Washington, gọi thỏa thuận tổ chức một hội nghị thượng đỉnh khác là một sự phát triển tích cực. Nhưng ông nói: “Hiện tại cả hai quốc gia phải thể hiện ít nhất một số lợi ích hữu hình từ các nỗ lực ngoại giao của họ trong hội nghị thượng đỉnh thứ hai, hoặc có nguy cơ những nỗ lực của họ bị chỉ trích không khác gì truyền hình thực tế.”

Theo Reuters, một số địa điểm ở Đông Nam Á đang được hai phái đoàn của Mỹ và Triều Tiên xem xét để tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2. 

Video: Trung Quốc kêu gọi Mỹ - Triều thực thi thỏa thuận tại Singapore

Mỹ-Triều cân nhắc nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần 2, Việt Nam nằm trong danh sách

Mỹ-Triều cân nhắc nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần 2, Việt Nam nằm trong danh sách

Việt Nam, Indonesia, Hawaii, Mông Cổ và khu phi quân sự biên giới liên Triều là các địa điểm tiềm năng mà Nhà Trắng đang xem xét để trở thành nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh...
Đại sứ Hàn Quốc mong Việt Nam là điểm tổ chức cuộc gặp Trump - Kim

Đại sứ Hàn Quốc mong Việt Nam là điểm tổ chức cuộc gặp Trump - Kim

Đại diện Hàn Quốc đánh giá cao sự đóng góp của Việt Nam trong tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU