• Zalo

Mỹ triển khai xong 12 máy bay Osprey tới Okinawa

Thế giớiThứ Bảy, 06/10/2012 07:18:00 +07:00

Ngoại trưởng Nhật Bản nói sự hiện diện của máy bay Mỹ sẽ tăng khả năng đảm bảo an ninh cho Tokyo và khu vực Đông Á.

Ba chiếc máy bay vận tải hạng nặng MV-22 Osprey còn lại tại căn cứ Iwakuni (tỉnh Yamaguchi, Nhật Bản) đã rời căn cứ này lúc 12 giờ 25 phút (giờ địa phương) ngày 6/10 và tới sân bay Futenma (Ginowan, Okinawa) khoảng 15 giờ chiều cùng ngày.

Máy bay vận tải hạng nặng MV-22 Osprey 
Như vậy, quân đội Mỹ tại Nhật Bản đã hoàn tất việc triển khai 12 máy bay Osprey tới Okinawa theo kế hoạch để thay thế các máy bay vận tải CH-46 đã cũ.

Trước đó, chín chiếc MV-22 Osprey đã đến Futenma và bắt đầu tham gia huấn luyện bay từ hôm 4/10. Quân đội Mỹ sẽ chính thức vận hành đầy đủ phi đội này vào giữa tháng này.

Theo kế hoạch, Mỹ sẽ đưa thêm 12 máy bay Osprey tới Okinawa vào mùa Hè năm tới

Tuy nhiên, chính quyền và người dân địa phương Okinawa phản đối mạnh mẽ do lo ngại về độ an toàn sau một loạt tai nạn và sự cố gần đây với loại máy bay này.

Tại cửa căn cứ Futenma, người dân Okinawa đã tập trung biểu tình phản đối với khẩu hiệu “Osprey Không!”

Các cuộc biểu tình tương tự cũng diễn ra liên tiếp trong thời gian qua. Tuy vậy, Ngoại trưởng Nhật Koichiro Gemba đã kêu gọi người dân ở Okinawaa chấp nhận việc triển khai trực thăng Osprey, đồng thời lưu ý rằng loại máy bay này sẽ củng cố sức mạnh của quân đội Mỹ nhằm đảm bảo an ninh cho Nhật Bản và khu vực Đông Á.

Ông Gemba cho biết các máy bay trên cũng sẽ còn được sử dụng trong các công tác cứu hộ cứu nạn tại các khu vực thiên tai, thảm họa.
Dân Okinawa biểu tình phản đối máy bay Osprey 

Mỹ cũng dự định phái thêm một số loại máy bay đến căn cứ Iwakuni và Trại Fuji ở Gotemba, tỉnh Shizuoka, hàng tháng và tiến hành các cuộc huấn luyện bay tầm thấp dành cho Osprey trên các đảo lớn Honshu, Shikoku và Kyushu.

Theo Vietnam+

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: