Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Mỹ treo thưởng 10 triệu USD để đổi lấy thông tin tài chính của tổ chức Hezbollah

Thế giới Thứ Ba, 23/04/2019 07:38:00 +07:00

Washington thể hiện quyết tâm loại bỏ mạng lưới tài trợ cho tổ chức Hezbollah.

Trong cuộc họp báo chính thức được tổ chức hôm thứ Hai ngày 22/4 tại Trung tâm phóng viên quốc tế, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách an ninh ngoại giao, ông Michael Evanoff, thông cáo rằng Mỹ đưa ra mức thưởng lên tới 10 triệu USD cho ai có thể cung cấp thông tin giúp phá vỡ các hoạt động tài chính của tổ chức Hezbollah.

Ông Evanoff cho biết: “Chúng tôi dự định xóa sổ dòng tiền của Hezbollah và vì thế chúng tôi công bố về số tiền thưởng 10 triệu USD để đổi lấy thông tin hữu ích, cũng như về các biện pháp khác mà chính phủ Mỹ đang có. Mọi thông tin được gửi đến cho chúng tôi đều sẽ được giữ bí mật”.

hezbollah_22

 Lực lượng Hezbollah ở Lebanon. (Ảnh: AP)

Theo Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, những người có thông tin cần cung cấp về các hoạt động tài chính của Hezbollah có thể sử dụng trang web của Bộ Tư pháp. Ông nhấn mạnh: “Tôi tin chắc rằng lời đề nghị hấp dẫn về mức thưởng mà chúng tôi đưa ra ngày hôm nay sẽ tạo ra động lực để chúng tôi có thể có được những thông tin hữu ích, qua đó xóa sổ mạng lưới tài trợ của Hezbollah”.

Trong khi đó, Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Mỹ về vấn đề nguồn tài chính của khủng bố, ông Marshall Billingsley, khẳng định rằng “Mỹ đang sử dụng mọi khả năng có thể để xóa sổ tất cả các nguồn tài trợ của Hezbollah.

Ông cho biết: “Chúng tôi sẽ có những biện pháp đối phó với tất cả các cá nhân và tổ chức có liên quan đến khoản tài trợ này, cũng như với tất cả các cơ chế nào được sử dụng với mục đích này ở Trung Đông và trên toàn thế giới. Kể từ năm 2017, Bộ Tài chính Mỹ đã thực hiện một loạt các biện pháp nhằm làm suy yếu nguồn tài trợ của Hezbollah và ngăn chặn tổ chức này có thể tiếp cận với số tiền trên. Chúng tôi đã truy tìm ra gần 40 cá nhân và tổ chức hoạt động từ Argentina, Paraguay đến Gambia và chặn đứng nguồn tài trợ này.

Điều phối viên Bộ Ngoại giao Mỹ về vấn đề chống khủng bố, ông Nathan Sales, tuyên bố: “Những biện pháp này chỉ là một phần trong chiến dịch lớn hơn rất nhiều, nhằm đánh vào nguồn tài chính của Hezbollah”.

Hezbollah là một phong trào vũ trang của người Hồi giáo dòng Shia tại Lebanon và được Iran hậu thuẫn.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra trong bối cảnh, chính quyền Mỹ đang lo ngại về vai trò ngày càng tăng của Hezbollah trong Chính phủ Lebanon.

Lực lượng vũ trang Hezbollah của Lebanon đang đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến ở quốc gia láng giềng Syria. Đây là một tổ chức dân quân nổi tiếng và được coi là lực lượng quân sự phi chính phủ mạnh nhất thế giới. Tuy bị các nước phương Tây và Israel cho là tổ chức khủng bố quốc tế, nhưng đối với nhiều người dân Lebanon thì Hezbollah lại có công đánh đuổi Israel ra khỏi khu vực miền Nam đất nước vào năm 2000 và cả năm 2006.

Hezbollah cũng tuyên bố không có quan hệ với Osama bin Laden và Al-Qaeda như Mỹ và Israel cáo buộc.

Tường Nguyễn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin