• Zalo

Mỹ trang bị vũ khí siêu thanh cho Hàn Quốc, đối phó Trung Quốc – Triều Tiên?

Quân sựThứ Tư, 08/12/2021 10:55:00 +07:00
(VTC News) -

Thiết kế mẫu vũ khí siêu thanh của Hàn Quốc bị các chuyên gia đánh giá có nhiều điểm tương đồng với phương tiện siêu thanh X-51 đang được Mỹ phát triển.

Theo, Sputnik, ngày 7/12, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã cho ra mắt nguyên mẫu vũ khí siêu thanh đầu tiên do nước này tự phát triển, chỉ vài tháng sau khi Triều Tiên tiến thành thử nghiệm tên lửa siêu thanh cũng như việc Trung Quốc liên tục thử nghiệm loại vũ khí này.

Video: Nguyên mẫu tên lửa siêu thanh do Hàn Quốc tự phát triển

Điều kỳ lạ là chỉ mới vài ngày trước trong chuyến công du đến Hàn Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin từng lớn tiếng chỉ trích các cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thanh của Trung Quốc và Triều Tiên đang gây mất ổn định cho khu vực. Giờ đây đồng minh của Washington lại có những hành động tương tự.

Được biết, mẫu vũ khí mới có tên mã là “Hycore” do Cơ quan Phát triển Quốc phòng Hàn Quốc (ADD) phát triển. Cũng theo ADD họ đang lên kế hoạch thử nghiệm Hycore vào năm 2022.

Cũng từ hình ảnh nguyên mẫu Hycore, các nhà quan sát quân sự cho biết mẫu vũ khí này có nhiều điểm tương đồng với phương tiện bay siêu thanh X-51 Waverider đang được tập đoàn Boeing phát triển cho quân đội Mỹ.

Các chuyên gia quân sự cho rằng Washington đang âm thầm hỗ trợ Seoul phát triển tên lửa siêu thanh để tạo đối trọng với Trung Quốc và Triều Tiên.

Việc Hàn Quốc vội vàng công bố kế hoạch phát triển vũ khí siêu thanh cho thấy họ đang chịu sức ép lớn khi các nước trong khu vực đều đã có trong tay vũ khí này, điển hình như Nga, Trung Quốc, Triều Tiên, ngay cả Nhật Bản cũng có kế hoạch phát triển vũ khí siêu thanh.

 

Mỹ trang bị vũ khí siêu thanh cho Hàn Quốc, đối phó Trung Quốc – Triều Tiên? - 1

Thiết kế tên lửa siêu thanh do Hàn Quốc phát triển với nhiều điểm tương đồng với mẫu X-51 của Mỹ. (Ảnh: Minseok Kim)

Trước đó, vào tháng 5/2021, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang đồng ý bỏ giới hạn đối với tầm bắn của các loại tên lửa đạn đạo do Hàn Quốc phát triển (gần 800km), sự thay đổi này về cơ bản sẽ giúp Seoul nâng cao đáng kể năng lực tác chiến của lực lượng tên lửa chiến lược với các loại vũ khí có tầm bắn xa hơn và mạnh hơn.

Một đoạn video ngắn giới thiệu về Hycore do ADD đăng tải cũng cho thấy cấu trúc cơ bản của tên lửa như sử dụng động cơ đẩy nhiên liệu rắn hai tầng đốt, mang theo một đầu đạn có thiết kế tương tự như nhiều dòng tên lửa siêu thanh khác trên thế giới. Tuy nhiên, tần bắn của vũ khí không được công bố.

Về cơ bản các mẫu vũ khí siêu thanh thường có vận tốc bay lên đến Mach 5 (hơn 6.174km/h) và có khả năng cơ động cao, điều này giúp chúng khó bị đánh chặn bởi các hệ thống phòng không thông thường. Bên cạnh đó, thiết kế nhỏ gọn giúp chúng có thể được triển khai từ nhiều nền tảng phóng khác nhau như tổ hợp di động trên mặt đất, tàu mặt nước, tàu ngầm và máy bay.

Trà Khánh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: