Mỳ tôm: Món ăn nhanh tiềm ẩn hàng loạt nguy cơ 'chết người'

Sức khỏeThứ Bảy, 25/06/2016 15:38:00 +07:00

Dù là món ăn phổ biến, được nhiều người Việt ưa chuộng nhưng mỳ tôm có thể gây bệnh tim mạch, huyết áp cao, đột quỵ... các chất phụ gia có trong mỳ tôm còn có thể gây mê sảng, ù tai...

Mỳ ăn liền hay còn gọi mỳ tôm, mỳ gói, là món mỳ khô chiên trước với dầu, ăn sau khi ngâm nước sôi 3-5 phút. mỳ ăn liền bắt nguồn từ các loại mỳ ramen của Nhật và giờ đây nó được phổ biến ở mọi nơi, trong đó có Việt Nam.

Với giá thành rẻ và tiện lợi, mỳ ăn liền được coi là bữa sáng ưa chuộng của người Việt. Song, các chuyên gia cảnh báo rằng, mỳ gói chắc chắn không tốt cho sức khỏe.

Ảnh: Davidwolfe.

Ảnh: Davidwolfe.

Dưới đây là những lý do Davidwolfe khuyên mọi người nên dừng hoặc hạn chế ăn món đồ ăn nhanh này ngay lập tức.

Chứa quá nhiều natri

FDA khuyến cáo, mỗi người tiêu thụ không quá 2.300 mg muối mỗi ngày. Thế nhưng, trong mỗi gói mỳ ăn liền có hơn một nửa số muối đó. Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều natri, cơ thể sẽ có nguy cơ đối mặt với bệnh tim, huyết áp cao, đột quỵ, loãng xương và ung thư dạ dày...

Hội chứng chuyển hóa

Trong năm 2014, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng tiến hành nghiên cứu chế độ ăn của 10.711 người trưởng thành trong độ tuổi từ 19 và 64. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những phụ nữ ăn mỳ tôm hai lần hoặc nhiều hơn mỗi tuần có nhiều khả năng bị hội chứng chuyển hóa.

mi_tom_2-_trang

Mì ăn liền có thể khiến chúng ta gặp các vấn đề về tiêu hóa  

Hội chứng chuyển hóa là một tập hợp các điều kiện bất thường sức khỏe bao gồm huyết áp cao, lượng đường trong máu cao, mỡ bụng dư thừa và mức độ cholesterol bất thường. Nguyên nhân được cho là trong mỳ có một hóa chất là bisphenol.

Vấn đề tiêu hóa 

Các nhà nghiên cứu cũng đã tiến hành phân tích mối quan hệ giữa mỳ tôm và sự tiêu hóa. Kết quả cho thấy, người ăn mỳ ramen sau hơn 2 giờ nhưng các sợi mỳ vẫn chưa được phá vỡ mà vẫn ở trong đường tiêu hóa. Điều này cho thấy hệ thống tiêu hóa sẽ phải làm việc rất nỗ lực để phá vỡ những sợi mỳ này. 

Chứa nhiều thành phần hóa học

mỳ ăn liền chứa nhiều propylene glycol, phụ gia chống oxy hóa, bột ngọt, xi-rô ngô và dầu... Các chuyên gia nói rằng, lượng đường trong xi-rô ngô, chất béo bão hòa trong dầu, bột ngọt... có thể gây buồn nôn, đau đầu, đỏ bừng, đổ mồ hôi và nhịp tim tăng. Ngoài ra, chất phụ gia chống oxy hóa là một chất bảo quản có thể gây buồn nôn, mê sảng và ù tai...

Video: Lác  mắt với những gì xảy ra bên trong nhà máy sản xuất mỳ ăn liền 

/

(Nguồn: VnExpress)
Bình luận
vtc.vn