Mỹ toan tính gây bất ổn cho Nga như thế nào?

(VTC News) - Các chuyên gia Mỹ đề xuất lợi dụng tình hình ở Ukraine, Syria để làm đòn bẩy gây bất ổn cho Nga.

Cố vấn của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, ông Andrei Ilnitsky, mới đây đã chia sẻ trên kênh truyền hình Zvezda về cách thức mà Mỹ đang có gắng để gây bất ổn cho Nga.

Trong bài bình luận của mình, ông Ilnitsky có đề cập đến bản báo cáo được chuẩn bị bởi RAND Corporation (thực hiện chức năng của một Trung tâm nghiên cứu chiến lược cho Chính phủ Mỹ). Tài liệu này trình bày một cách chính xác cách thức để gây áp lực lên Nga.

Theo đó, các chuyên gia của RAND đề xuất trước hết nên tác động đến Nga thông qua Ukraine và Syria. Cụ thể, Mỹ nên tiếp tục cung cấp vũ khí cho Kiev và tích cực hỗ trợ các phe nhóm đối lập ở Syria.

Ngoài ra, theo ông Ilnitsky, Mỹ cũng sẽ cố gắng gạt bỏ quân đội Nga ra khỏi Transnistria, mặc dù điều này không phải là ưu tiên của họ.

My toan tinh gay bat on cho Nga nhu the nao? hinh anh 1

 Cố vấn của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Andrei Ilnitsky. (Ảnh: RIA)

Cố vấn của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm rằng Mỹ đang tiếp tục dựng lên một “vòng cung bất ổn” kéo dài từ Biển Đen đến các nước vùng Baltic – nơi mà Belarus đóng vai trò chủ chốt.

“Đối với họ, ưu tiên hàng đầu là Ukraine, tiếp đến họ tích cực xem xét kế hoạch ở Kavkaz, đưa Belarus vào tầm ngắm, và sẽ tiếp tục khấy động ở Syria”, ông Ilnitsky nói.

Ông cũng nhấn mạnh rằng Washington đang ngày càng giành nhiều sự chú ý hơn đến mối quan hệ giữa Armenia và Azerbaijan để có thể lợi dụng mối mẫu thuẫn này.

Ngoài ra, theo ông Ilnitsky, bản báo cáo cũng đề cập đến cách thức làm suy yếu nước Nga thông qua kích thích sự di cư của đội ngũ lao động có trình độ và giới trẻ tri thức.

Mỹ thành lập hạm đội tàu không người lái đối phó Nga và Trung Quốc

Mỹ thành lập hạm đội tàu không người lái đối phó Nga và Trung Quốc

Hải quân Mỹ lên kế hoạch tăng cường số lượng hạm đội tàu chiến trước năm 2024 với việc sử dụng các tàu robot trong cuộc chạy đua với Nga và Trung Quốc.
Mỹ, Nga đồng thuận về Syria nhưng 'đụng độ' về Venezuela và can thiệp bầu cử Mỹ

Mỹ, Nga đồng thuận về Syria nhưng 'đụng độ' về Venezuela và can thiệp bầu cử Mỹ

Washington và Matxcơva cùng đặt mục tiêu cải thiện quan hệ nhưng căng thẳng vẫn tồn tại xoay quanh vấn đề Venezuela và cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

 (Nguồn: Zvezda)

Văn Đức
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU