• Zalo

Mỹ tố WHO phớt lờ cảnh báo dịch COVID-19 của Đài Loan

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 10/04/2020 09:55:00 +07:00
(VTC News) -

Mỹ cáo buộc Tổ chức Y tế Thế giới đặt vấn đề chính trị lên trên, sau khi phớt lờ các cảnh báo của Đài Loan hồi tháng 12 về đợt bùng phát dịch COVID-19 ở Trung Quốc.

Ngày 10/4, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố việc WHO cảnh báo về COVID-19 quá muộn là nhằm "cố ý bảo vệ" Trung Quốc, đồng thời đặt nghi vấn việc phớt lờ các cảnh báo cùa Đài Loan hồi tháng 12/2019.

"Mỹ quan ngại sâu sắc về thông tin của Đài Loan bị giấu nhẹm khỏi cộng đồng y tế toàn cầu. Điều đó được phản ánh qua tuyên bố hôm 14/1 của WHO rằng, không có dấu hiệu lây truyền virus từ người sang người", Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Mỹ tố WHO phớt lờ cảnh báo dịch COVID-19 của Đài Loan - 1

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. (Ảnh: Reuters)

"Hành động của WHO làm lãng phí thời gian và nhiều sinh mạng", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh. 

Ông Chen Chien-Jen, một quan chức Đài Loan cho biết, Đài Bắc từng cảnh báo WHO về nguy cơ lây truyền virus từ người sang người. 

Theo ông Chen, các bác sĩ Đài Loan nắm được thông tin từ những đồng nghiệp từ Vũ Hán bị nhiễm bệnh từ tháng 12/2019, nhưng WHO đã không xác nhận sự việc này. 

Mỹ và WHO những ngày qua bị cuốn vào các cuộc khẩu chiến nổ ra, sau khi các quan chức đồng loạt kêu gọi Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus từ chức, với cáo buộc ông này chịu ảnh hưởng từ Trung Quốc. 

Video: Bác sĩ kể chuyện chữa trị cho bệnh nhân COVID-19

Tổng thống Trump mới đây cũng dọa cắt nguồn ngân sách cho WHO, vì lý do "được tài trợ phần lớn từ nước Mỹ nhưng lại hướng về Trung Quốc".

Ông Ghebreyesus sao đó lên tiếng phản bác cáo buộc này.

"Mỹ và Trung Quốc nên hợp tác để chống lại kẻ thù nguy hiểm này (COVID-19). Tất cả nên tập trung để cứu sống người dân. Xin đừng chính trị hóa vấn đề này. Nếu các bên muốn bị lợi dụng và thấy nhiều túi xác hơn thì cứ làm điều đó, còn nếu không thì hãy dừng lại", Tổng Giám đốc WHO nhấn mạnh.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin