• Zalo

Mỹ tố Trung Quốc dùng chiến đấu cơ 'đánh chặn' máy bay do thám

Thế giớiThứ Tư, 23/09/2015 11:06:00 +07:00

Hai máy bay của Trung Quốc và Mỹ suýt đâm nhau trên không ở vùng biển Hoàng Hải, Sputnik dẫn lời quan chức Lầu Năm Góc cho biết.

(VTC News) - Hai máy bay của Trung Quốc và Mỹ suýt đâm nhau trên không ở vùng biển Hoàng Hải, Sputnik dẫn lời quan chức Lầu Năm Góc cho biết.

Hai máy bay Trung Quốc và Mỹ suýt va chạm khi chiến cơ của Bắc Kinh thực hiện động tác đánh chặn nguy hiểm đối với máy bay do thám của Washington trên vùng biển Hoàng Hải đầu tháng 9 vừa qua.

Vụ đánh chặn máy bay do thám Rivet RC-135 của Mỹ xảy ra vào ngày 15/9 vừa qua, tại khu vực cách bán đảo Sơn Đông khoảng 120km.
Máy bay của Không quân Mỹ
Máy bay của Không quân Mỹ 
Trang Washington Free Beacon dẫn lời 2 quan chức Lầu Năm Góc nói máy bay Trung Quốc lao qua mũi của chiếc RC-135 ở cự ly 'cực gần' và suýt va chạm với máy bay do thám.

Trong khi đó, Thư ký báo chí của Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết hành động này được thực hiện một cách không an toàn nhưng phủ nhận khả năng suýt xảy ra va chạm giữa 2 máy bay.

Ông Peter Cook nói: "Một vụ đánh chặn đã được các máy bay Trung Quốc thực hiện và được coi là không an toàn cho các máy bay do thám RC-135".

Khi được hỏi về hành động cụ thể của chiến cơ Trung Quốc, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc nói máy bay vượt qua vùng không an toàn phía trước RC-135.

Ngoài ra, một quan chức khác của Lầu Năm Góc cũng tiết lộ về hành động đánh chặn nguy hiểm của máy bay J-11 Trung Quốc với máy bay P-8 của Mỹ khi tuần tra ở Biển Đông vào tháng 8/2014.

Tùng Đinh (theo Sputnik)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !