Mỹ tố lãnh sự quán Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ, Bắc Kinh bảo vu khống

Thời sự quốc tếThứ Năm, 23/07/2020 16:53:05 +07:00
(VTC News) -

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân khẳng định cáo buộc của Mỹ nói lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston đánh cắp tài sản trí tuệ là vu khống.

Tuyên bố này được ông Uông đưa ra trong cuộc họp báo chiều 23/7. 

Trước đó, Mỹ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán nước này ở Houston, bang Texas trong vòng 72 giờ. 

Lý giải về quyết định này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nhấn mạnh yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán của Trung Quốc ở Houston được đưa ra với mục đích "bảo vệ tài sản trí tuệ" của Mỹ và thông tin cá nhân của công dân nước này.

Mỹ tố lãnh sự quán Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ, Bắc Kinh bảo vu khống - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, truyền thông của Trung Quốc bình luận động thái mới đây của Mỹ là nỗ lực của chính quyền Trump nhằm đổ lỗi cho Bắc Kinh về những thất bại của Mỹ trước cuộc bầu cử Tổng thống tháng 11. 

Cũng trong cuộc họp báo chiều 23/7, liên quan tới thông tin tờ Reuters đăng tải về việc nhà nghiên cứu Trung Quốc bị cáo buộc gian lận visa để che giấu quan hệ với quân đội Trung Quốc đang ẩn náu tại lãnh sự quán nước này tại San Francisco, ông Uông kêu gọi Mỹ ngừng sử dụng bất cứ lý do gì để hạn chế, quấy rối hoặc đàn áp các học giả Trung Quốc ở Mỹ. 

Reuters trước đó dẫn Hồ sơ tại Tòa án quận Mỹ ở San Francisco cho biết nhà nghiên cứu Trung Quốc Juan Tang, làm việc tại Đại học California đã không trung thực trong đơn xin thị thực của mình.

Juan nói không phục vụ trong quân đội Trung Quốc, nhưng các nhà điều tra lại tìm thấy những bức ảnh chụp cô trong bộ quân phục quân đội Trung Quốc và phát hiện Juan làm việc như một nhà nghiên cứu tại Đại học Quân Y Không quân Trung Quốc.

FBI thẩm vấn Tang hôm 20/6. Sau đó, cô này tới lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco. FBI tin rằng Juan ở lại đó cho tới nay. Juan bị cáo buộc gian lận visa hôm 26/6. 

Lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco chưa bình luận về thông tin này. 

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn