Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Mỹ 'tố' Iran đứng sau vụ tấn công tập đoàn dầu của Ả Rập Xê út

Thế giới Chủ Nhật, 15/09/2019 07:15:00 +07:00

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công cơ sở lọc dầu ở Ả Rập Xê út trong dòng tweet đăng tải hôm 14/9.

"Tehran đứng sau gần 100 cuộc tấn công vào Ả Rập Xê út trong khi Tổng thống Rouhani và Ngoại trưởng Zarif vờ tham gia vào nỗ lực ngoại giao. Khi tất cả đang kêu gọi làm giảm leo thang tình tình, Iran lại thực hiện một cuộc tấn công chưa từng có vào nguồn cung cấp năng lượng của thế giới", ông Pompeo nhấn mạnh dù không dẫn ra bằng chứng cụ thể cho khẳng định này. 

Vị Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi các nước cùng lên án Iran, đồng thời cam kết Washington sẽ nỗ lực hỗ trợ thị trường năng lượng

loc dau

Cơ sở của Tập đoàn dầu khí nhà nước Aramco bị tấn công. (Ảnh: Alaraby)

"Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia công khai và lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công của Iran. Mỹ sẽ làm việc với các đối tác và đồng minh để đảm bảo rằng thị trường năng lượng vẫn được cung cấp tốt và Iran phải chịu trách nhiệm hành động gây hấn của mình", ông nói thêm.

Tuyên bố của ông Pompeo được đưa ra sau khi nhóm vũ trang Houthi tại Yemen thừa nhận dùng thiết bị bay không người lái tấn công 2 cơ sở của Tập đoàn dầu khí nhà nước Aramco của Ả Rập Xê út .

Trong thông báo đăng trên kênh Al Masirah TV, người phát ngôn của Houthi xác nhận lực lượng này triển khai 10 thiết bị bay không người lái nhằm vào các địa điểm ở thành phố Abqaia và Khuraos. Nhóm này cũng cam kết mở rộng hàng loạt các vụ tấn công nhằm vào Ả Rập Xê út, quốc gia đi đầu trong một liên minh quốc tế chống lại nhóm vũ trang Houthi tại Yemen.

“Hành động này là một phần trong quyền hợp pháp của chúng tôi phản ứng lại các hành động xâm chiếm và phong tỏa đất nước Yemen trong những năm qua. Đây là một trong các chiến dịch lớn nhất của chúng tôi đi sâu vào lãnh thổ Ả Rập Xê út", người phát ngôn của nhóm vũ trang Houthi Yahya Sarea tuyên bố. 

Theo hãng thông tấn nhà nước Ả Rập Xê út, các vụ hỏa hoạn tại hai nhà máy này đã được kiểm soát và hoạt động xuất khẩu dầu ở quốc gia này không bị gián đoạn.

Aramco là tập đoàn dầu khí trực thuộc sự kiểm soát của chính phủ Ả Rập Xê út, hiện nắm trong tay phần lớn hoạt động khai thác và tinh luyện dầu. 

Tổng thống Trump trong cuộc điện đàm với Thái tử Ả Rập Xê út Saudi Mohammad bin Salman lên án vụ tấn công, đồng thời đề nghị hỗ trợ giúp Riyadh chống lại các hành động thù địch

Kể từ tháng 3/2015, liên quân do Ả Rập Xê út bắt đầu chiến dịch quân sự nhằm tiêu diệt phiến quân Houthi tại Yemen. Iran ủng hộ phiến quân Houthi và từng bị cáo buộc cung cấp cho nhóm hàng loạt vũ khí hiện đại, trong đó có nhiều loại tên lửa khác nhau.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin