• Zalo

Mỹ tính trục xuất hàng nghìn sinh viên nghi liên quan quân đội Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 29/05/2020 11:06:51 +07:00
(VTC News) -

Mỹ quyết ngăn chặn các hành vi gián điệp và trộm cắp tài sản trí tuệ của một số công dân Trung Quốc bị nghi là được cài cắm vào các trường đại học của Mỹ.

Theo các nguồn tin của ReutersNew York Times, kế hoạch hủy thị thực này sẽ được công bố sớm nhất là trong tuần này. Động thái này có thể ảnh hưởng tới 3.000 - 5.000 sinh viên Trung Quốc.

Các nguồn tin đều khẳng định, sinh viên Trung Quốc đang ở Mỹ sẽ bị hủy thị thực và trục xuất trong khi những người không ở Mỹ sẽ không được phép nhập cảnh trở lại. 

Nguồn tin của New York Times nói thêm rằng, mục đích chính của hành động này là để ngăn chặn các hành vi gián điệp và trộm cắp tài sản trí tuệ của một số công dân Trung Quốc bị nghi là được cài cắm vào các trường đại học của Mỹ. 

Mỹ tính trục xuất hàng nghìn sinh viên nghi liên quan quân đội Trung Quốc - 1

Nguồn thu từ sinh viên Trung Quốc đóng góp đáng kể cho nền kinh tế Mỹ. (Ảnh: Euro Post)

Hiện nhiều trường đại học Mỹ lo ngại về quyết định trục xuất sinh viên Trung Quốc bởi đây là nguồn thu lớn của họ. 

Khoảng 360.000 sinh viên Trung Quốc theo học các trường tại Mỹ hàng năm, đóng góp cho nền kinh tế Mỹ khoảng 14 tỷ USD, chủ yếu từ học phí và các khoản phí khác. 

Thông tin về việc hủy thị thực được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc và Mỹ đang bất đồng sau sắc liên quan tới các vấn đề như đại dịch, Hong Kong. 

Một số nguồn tin nói việc hủy thị thực đã được xem xét trong nhiều tháng. Mặc dù không liên quan trực tiếp tới căng thẳng ở Hong Kong, nhưng Reuters khẳng định động thái này của Mỹ là một phần trong chiến dịch gây áp lực tổng thể chống lại Trung Quốc mà Washington tăng cường trong những tháng gần đây. 

Trong tuyên bố đưa ra hồi đầu tuần, Tổng thống Trump cho biết, Mỹ đang nỗ lực đáp trả mạnh mẽ luật an ninh Hong Kong và các biện pháp này sẽ được công bố trong vài ngày tới. 

"Chúng tôi đang làm một số việc. Tôi nghĩ bạn sẽ thấy nó rất thú vị. Tôi sẽ nói về nó trong vài ngày tới", ông Trump nói khi được hỏi về các biện pháp trừng phạt Trung Quốc liên quan tới luật an ninh Hong Kong và liệu ông có định hạn chế thị thực với sinh viên và các nhà nghiên cứu Trung Quốc hay không. 

Chiều 28/5, Quốc hội Trung Quốc bỏ phiếu thông qua nghị quyết về xây dựng Luật An ninh quốc gia với Hong Kong. 

Sau khi nghị quyết được chấp thuận, Uỷ ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc sẽ nhóm họp để soạn thảo luật này trước khi công bố và có hiệu lực ngay lập tức.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !