Mỹ tính lập lực lượng đặc biệt ở Thái Bình Dương để đối phó Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Tư, 16/06/2021 11:19:45 +07:00
(VTC News) -

Lầu Năm Góc đang xem xét thành lập một lực lượng đặc nhiệm hải quân thường trực để chống lại sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc.

Politico dẫn nguồn thạo tin cho biết Washington cũng đang xem xét kế hoạch triển khai một chiến dịch quân sự, cho phép Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phân bổ thêm ngân sách và nguồn lực cho vấn đề Trung Quốc. 

Hai sáng kiến vẫn đang được hoàn thiện này sẽ gửi thông điệp tới Bắc Kinh rằng chính quyền Biden sẽ nghiêm túc trong việc trấn áp hoạt động quân sự hóa và hành vi gây hấn ở Bắc Kinh ở Thái Bình Dương.

Theo ông Elbridge Colby - cựu quan chức Lầu Năm Góc, mặc dù các sáng kiến này không phải là viên đạn bạc giải quyết vấn đề Trung Quốc nhưng đây là dấu hiệu đáng khích lệ cho thấy Mỹ đang chuyển nguồn lực ra khỏi Trung Đông và tăng cường hiện diện ở Thái Bình Dương.

Mỹ tính lập lực lượng đặc biệt ở Thái Bình Dương để đối phó Trung Quốc - 1

Mỹ tính lập lực lượng đặc nhiệm hải quân thường trực để đối phó Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Nguồn tin của Politico cho biết lực lượng đặc nhiệm hải quân sẽ được xây dựng dựa trên mô hình mà NATO thành lập trước và trong Chiến tranh Lạnh.

Lực lượng đặc nhiệm hải quân là lực lượng phản ứng tức thì, có thể ứng phó nhanh với các cuộc khủng hoảng nhưng hầu hết thời gian đều hoạt động xung quanh khu vực Thái Bình Dương. Họ tham gia các cuộc tập trận theo kế hoạch và có các chuyến thăm cảng hữu nghị. 

Không rõ hải đội của Mỹ có sự tham gia của lực lượng hải quân các nước khác hay không. 

Nhưng ông Jerry Hendrix, nhà phân tích của công ty tư vấn Telemus Group cho rằng lực lượng đặc nhiệm Thái Bình Dương hiệu quả sẽ bao gồm các đồng minh châu Âu của Mỹ như Anh, Pháp và các nước khác như Nhật Bản, Australia.

"Sáng kiến được đề xuất sẽ là một biện pháp răn đe vì nó thể hiện sự thống nhất trong nỗ lực chống lại các mối đe dọa từ Trung Quốc đối với tự do hàng hải và thương mại cùng các yêu sách lãnh hải rộng lớn của Bắc Kinh”, Hendrix nói. 

Song Hy(Nguồn: Politico)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !