Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Mỹ tính 'hất cẳng' Trung Quốc khỏi dự án tham vọng ở Papua New Guinea?

Thế giới Thứ Sáu, 28/09/2018 17:09:00 +07:00

Một nhà ngoại giao Australia cho biết Mỹ đang tìm cách để ngăn chặn tập đoàn viễn thông khổng lồ của Trung Quốc Huawei Technologies xây dựng cơ sở hạ tầng Internet ở Papua New Guinea.

Giải pháp mà Mỹ đưa ra là cung cấp một giá thầu cạnh tranh trong nỗ lực cùng Nhật Bản ngăn chặn ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực khi Bắc Kinh đang tăng cường quan hệ ngoại giao và thúc đẩy viện trợ tại quốc gia Nam Thái Bình Dương này. 

Giá thầu này được đưa ra 2 năm sau khi công ty Huawei đồng ý xây dựng một mạng lưới Internet ở Papua New Guinea.

Thông tin không mấy lạc quan này được gã khổng lổ Trung Quốc đón nhận không lâu sau khi hợp đồng xây dựng mạng lưới di động quốc gia của công ty này với Australia bị Canberra hủy bỏ. Theo Reuters, Canberra quyết định hủy hợp đồng vì lo ngại Huawei sẽ lợi dụng nó để lắp đặt cáp thông tin ngầm từ Sydney đến Papua New Guinea và quần đảo Solomon.

11

Tập đoàn viễn thông khổng lồ của Trung Quốc - Huawei Technologies. (Ảnh: Reuters)

Tham tán Mỹ James Caruso cho biết việc Mỹ nhảy vào cuộc đua ở Papua New Guinea không phải để truyền đi thông điệp đừng làm ăn với Trung Quốc mà công việc của họ đơn giản chỉ là đưa ra một mức giá cạnh tranh hơn.

Đại diện Australia, Nhật Bản và Papua New Guinea cũng như Tập đoàn Huawei đều chưa đưa ra bình luận về thông tin này. 

Phát biểu tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết ông không nắm thông tin về tình hình, nhưng khẳng định Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục mối quan hệ với Papua New Guinea và trên thực tế là Bắc Kinh đã cung cấp viện trợ cho quốc gia Châu Đại Dương này mà không có bất cứ ràng buộc chính trị nào. 

"Điều này đã mang lại lợi ích cho sự phát triển kinh tế của Papua New Guinea và được chào đón nồng nhiệt ở Papua New Guinea", ông Cảnh Sảng nói trong cuộc họp báo thường kỳ. 

Cuộc chiến giành ảnh hưởng tại khu vực dân cư thưa thớt nhưng giàu tài nguyên ở Thái Bình Dương, nơi Trung Quốc bất ngờ nổi lên như một nhà tài trợ lớn thứ 2 sau Australia bắt đầu trở nên gay gắt khi mỗi quốc đảo tại khu vực này đã bắt đầu có quyền bỏ phiếu tại các diễn đàn như Liên Hợp Quốc. 

Năm 2016, Huawei tuyên bố sẽ xây dựng một mạng lưới cáp ngầm dài 5.457 km nối 14 thị trấn ven biển ở ở các quốc gia giàu tài nguyên của Nam Thái Bình Dương với dân số 8 triệu người. 

Bộ trưởng Đầu tư Nhà nước Papua New Guinea, William Duma hồi tháng trước cho biết Ngân hàng Exim của Trung Quốc sẽ tài trợ cho dự án trị giá 200 triệu USD này.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin