• Zalo

Mỹ tính giáng đòn 'điếng người' vào công ty Trung Quốc

Thế giới Thứ Bảy, 28/09/2019 07:47:00 +07:00

Washington đang xem xét buộc công ty Trung Quốc trên các sàn chứng khoán Mỹ hủy niêm yết do lo ngại an ninh về hoạt động của những công ty này.

"Đây là ưu tiên lớn của chính quyền. Các doanh nghiệp Trung Quốc không tuân thủ quy định về quy trình giám sát và kiểm toán của Mỹ mang tới rủi ro cho nhà đầu tư Mỹ”, Reuters dẫn nguồn tin thân cận cho hay.

Động thái này là một trong nỗ lực rộng lớn hơn của Washington nhằm hạn chế đầu tư của Mỹ đối với các doanh nghiệp Trung Quốc.  

Về lý do hạn chế danh mục đầu tư vào Trung Quốc của các công ty Mỹ, quan chức này cho rằng điều này là cần thiết để bảo vệ các nhà đầu tư Mỹ khỏi bị rủi ro quá lớn. Các quỹ đầu tư hưu trí của Mỹ cũng sẽ bị hạn chế tiếp cận thị trường Trung Quốc.

san giao dich

Washington đang xem xét buộc các công ty Trung Quốc trên các sàn chứng khoán Mỹ hủy niêm yết. (Ảnh: Reuters)

Không rõ kế hoạch này đang được thảo luận tới đâu nhưng Tổng thống Trump được cho là đã "bật đèn xanh" cho nó. 

Cổ phiếu của các tập đoàn Trung Quốc trượt dài sau thông tin trên, thời điểm chỉ vài ngày trước khi Trung Quốc kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa

Cổ phiếu của Alibaba giảm 5,15%. JD.com (JD.O) giảm 5,95% và Baidu Inc (BIDU.O) giảm 3,67%. 

Nguồn tin của Reuters không nên rõ quá trình hủy bỏ niêm yết sẽ diễn ra như thế nào. 

Hồi tháng 6, các nghị sỹ từ 2 đảng Mỹ đưa ra dự luật buộc các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ phải tuân theo sự giám sát của cơ quan quản lý Mỹ, trong đó có yêu cầu được phép truy cập và kiểm toán nếu không muốn bị hủy niêm yết. 

Chính quyền Trung Quốc từ lâu tỏ ra ngần ngại trong việc để các nhà lý nước ngoài đào sâu vào số liệu kiểm toán các công ty nước này, bao gồm công ty thành viên của mạng lưới kế toán quốc tế Big Four với lý do lo ngại an ninh quốc gia.  

Giới chức Mỹ cũng được cho là đang tìm cách áp đặt giới hạn cho các công ty Trung Quốc, bao gồm các chỉ số chỉ số chứng khoán được các công ty Mỹ quản lý. 

Tính tới tháng 2/2019, có 156 công ty Trung Quốc được niêm yết trên các Sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ và New York, trong đó có ít nhất 11 công ty nhà nước, với giá trị vốn hóa thị trường khoảng 1,2 nghìn tỉ USD.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin