Mỹ tin Nga muốn khôi phục ảnh hưởng của Liên Xô

Thời sự quốc tếThứ Hai, 10/01/2022 10:42:14 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken cho rằng Nga đang để mắt đến việc khôi phục ảnh hưởng của Liên Xô, và theo ông, điều này là "không thể chấp nhận được".

Trả lời câu hỏi của CNN hôm 9/1 rằng có đồng ý với ý kiến của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta, người từng nói Tổng thống Nga Vladimir Putin có mong muốn khôi phục lại Liên Xô cũ hay không, Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói: “Tôi nghĩ điều đó là đúng, đó là một trong những mục tiêu của Tổng thống Putin, nhằm khôi phục phạm vi ảnh hưởng đối với các quốc gia trước đây là một phần của Liên bang Xô viết”.

Ông cho biết thêm Mỹ xem mong muốn như vậy là "không thể chấp nhận được", vì một thế giới của các khu vực gây ảnh hưởng sẽ là "công thức cho sự bất ổn, xung đột, một công thức dẫn đến các cuộc chiến tranh thế giới”.

Mỹ tin Nga muốn khôi phục ảnh hưởng của Liên Xô - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: AP)

Trước cuộc gặp Mỹ-Nga tại Geneva, Ngoại trưởng Blinken nói Mỹ cam kết làm mọi thứ để giải quyết căng thẳng về Ukraine một cách hòa bình, nhưng mọi tiến triển sẽ chỉ có thể xảy ra “trên cơ sở có đi có lại”.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng “khó có thể thấy được tiến bộ thực tế… trong bầu không khí căng thẳng leo thang, với họng súng chĩa vào đầu Ukraine”, và do đó Nga nên thực hiện các bước để “giảm leo thang”.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Moskva và các nước phương Tây – bên nhiều lần bày tỏ quan ngại về nguy cơ Nga thực hiện kế hoạch tấn công Ukraine - điều mà Nga kịch liệt phủ nhận và xem là ví dụ về “sự phóng đại”.

Trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho những lo ngại về an ninh của mình, Moskva đưa ra một số đề xuất nhưng Mỹ và NATO từ chối. Washington khẳng định NATO không bao giờ đồng ý hạn chế khả năng mở rộng.

Phương Anh(Nguồn: RT)
Bình luận
Đọc tiếp