• Zalo

Mỹ tìm ra 'thần dược' điều trị viêm phổi Vũ Hán?

Thời sự quốc tế Chủ Nhật, 02/02/2020 16:24:40 +07:00
(VTC News) -

Một bệnh nhân nhiễm virus corona ở Mỹ sử dụng thử thuốc Remdesivir của công ty Gilead Sciences và cho kết quả tương đối khả quan.

Theo Bloomberg, bệnh nhân 35 tuổi nhập viện và bị cách ly tại Trung tâm Y tế khu vực Everett ở Washington sau khi phát hiện nhiễm virus corona. 

"Theo hiểu biết của tôi, đây là trường hợp được báo cáo đầu tiên trên thế giới sử dụng loại thuốc này trong nỗ lực điều trị chống lại virus corona. Hiện tại, chúng tôi cho rằng, lợi ích từ việc sử dụng loại thuốc này lớn hơn bất cứ rủi ro tiềm tàng nào có thể có và chúng tôi cũng nhận được sự đồng thuận của bệnh nhân", ông Jay Cook, Giám đốc tại trung tâm y tế này cho hay. 

Mỹ tìm ra 'thần dược' điều trị viêm phổi Vũ Hán? - 1

Một mẫu virus corona được lưu trữ trong phòng thí nghiệm ở Turin, Italy. (Ảnh: EPA-EFE)

Ông Jay và các đồng nghiệp cho biết trong vòng một ngày, tình trạng của bệnh nhân dường như được cải thiện và không có tác dụng phụ nào rõ ràng sau khi tiêm thuốc vào tĩnh mạch. 

Họ tin rằng phát hiện này có thể là tiền đề khuyến khích các thử nghiệm lâm sàng có kiểm soát để xác định tính an toàn và hiệu quả của thuốc Remdesivir trong điều trị dịch viêm phổi cấp. 

Gilead Science, hãng thuốc có các loại thuốc chống virus chống lại viêm gan C và HIV đang hợp tác với các cơ quan y tế trên toàn cầu để đối phó với virus corona thông qua các thử nghiệm thích hợp với thuốc Remdesivir.

Theo Scott Lindquist, chuyên gia dịch tế học về bệnh truyền nhiễm tại Sở Y tế Washington, Remdesivi là một loại thuốc mới được phát triển để đối phó với dịch Ebola. 

Trước đó, các nghiên cứu Trung Quốc tìm thấy 3 loại thuốc có tác dụng ức chế khá tốt đối với virus corona mới ở cấp độ tế bào. Ba loại thuốc này là Remdesivir, Chloroquine và Ritonavir. Tờ Hubei Daily cho biết các bác sỹ đang trong quá trình hoàn tất các thủ tục liên quan để đưa các loại thuốc này vào sử dụng lâm sàng.

Các nhà nghiên cứu Hong Kong tuần trước tuyên bố tìm ra vaccine cho virus corona. Tuy nhiên, họ thừa nhận cần thời gian thử nghiệm và có thể sẽ phải mất ít nhất là vài tháng trước khi đưa loại vaccine này vào sử dụng lâm sàng. Mặc dù vậy đây mới chỉ là tuyên bố đưa ra từ phía Hong Kong và chưa được cộng đồng khoa học thừa nhận.

Song Hy (Nguồn: Bloomberg)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin