Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Mỹ tiêu hủy 75% vũ khí hóa học

(VTC News) – DefPro ngày 8/7 đưa tin, bắt đầu từ ngày 1/7/2010 Mỹ đã tiến hành tiêu hủy 75% số vũ khí hóa học mà nước này hiện đang sở hữu.

    » Tình báo Mỹ theo dõi sát sao hoạt động tập trận của Nga
» Tư lệnh Mỹ tại Afghanistan thề sẽ hoàn thành nhiệm vụ

» Tình báo Mỹ theo dõi sát sao hoạt động tập trận của Nga » Tư lệnh Mỹ tại Afghanistan thề sẽ hoàn thành nhiệm vụ

 

Theo kế hoạch này, Mỹ sẽ tiến hành tái chế 22.958 tấn chất độc và 2,1 triệu đạn hóa học trong tổng số 31.500 tấn vũ khí hóa học mà Mỹ đã sở hữu tính từ những năm 90 của thế kỷ trước.

 

Còn theo Bộ luật của Mỹ cũng như cam kết của nước này trong khuôn khổ “Công ước cấm vũ khí hóa học”, Mỹ sẽ phải tiêu hủy tới 90% vũ khí hóa học cho tới tháng 4 năm 2012.

 

  Mỹ tiến hành tiêu hủy 75% số vũ khí hóa học hiện có. 

Mỹ tiến hành tiêu hủy 75% số vũ khí hóa học hiện có. 


Trong khi trước đó, Mỹ đã từng đưa ra tuyên bố về kế hoạch tiêu hủy vũ khí hóa học trong hai giai đoạn: từ 2012-2015 và 2017-2018. Trong thời gian này, Mỹ sẽ cho xây dựng các nhà máy tái chế vũ khí hóa học ngay cạnh kho vũ khí Pueblo và Blue-Grass.

 

Vào tháng 12/2009, lãnh đạo Cơ quan quốc gia của Nga phụ trách vấn đề thực thi “Công ước quốc tế cấm vũ khí hóa học” Victor Holstov đã từng đưa ra tuyên bố, Nga sẽ tiến hành tiêu hủy 22.000 tấn chất độc trong giai đoạn từ 2010-2012.

 

Liên quan đến vấn đề này, mới đây Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) cũng đã từng đưa ra số liệu, trong đó chỉ ra rằng các quốc gia thành viên đang sở hữu vũ khí hóa học mới chỉ tiêu hủy được hơn 50% số vũ khí hóa học mà họ đã tuyên bố và cam kết.

 

Hiện có tất cả 188 quốc gia trên thế giới cùng cam kết tham gia vào Tổ chức OPCW, trong đó có Nga, Mỹ, Albania, Ấn Độ và Lebanon. Tuy “Công ước cấm vũ khí hóa học” đã được các nước thành viên OPCW ký kết song hiện vẫn còn Israel và Myanma chưa phê chuẩn, đồng thời cũng còn một số quốc gia không chịu tham gia Công ước này, đó là Angola, Hy Lạp, Bắc Triều Tiên, Syria và Somali.

 

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Lenta)

                                                          

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN