Mỹ tiết lộ thông tin rúng động ngày Triều Tiên thử ICBM

Thế giớiThứ Năm, 13/07/2017 11:56:00 +07:00

Một chuyên gia cho biết, Triều Tiên thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lần đầu tiên vào ngày 4/7 vừa qua, các lực lượng Mỹ đã “rất dễ để ám sát Kim Jong-un” nhưng họ đã không làm điều đó.

The Diplomat dẫn nguồn tin riêng cho biết, khi Triều Tiên phóng ICBM vào sáng ngày 4/7, tình báo và quân đội Mỹ đã theo dõi toàn quá trình suốt 70 phút. Trong thời gian đó, Mỹ nhìn thấy Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hút thuốc lá và đi dạo quanh bệ phóng.

Theo Business Insider, thời điểm đó, Washington biết Bình Nhưỡng đang trong giai đoạn cuối cùng của việc phát triển ICBM, biết Triều Tiên thử ICBM vào Ngày Độc lập của Mỹ để gửi thông điệp đe dọa, biết loại tên lửa vừa thử nghiệm khác hẳn với những tên lửa trước đây…

Tuy nhiên, dù nắm cơ hội ám sát Kim Jong-un hơn một giờ, Mỹ đã không làm gì cả.

adf_QAKV

 Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đích thân giám sát quá trình thử nghiệm ICBM Hwasong-14 ngày 4/7. (Ảnh: KCNA)

Rodger Baker, nhà phân tích chiến lược hàng đầu của Stratfor, công ty an ninh Mỹ, ở khu vực châu Á Thái Bình Dương và Nam Á, nhận định, không quá ngạc nhiên khi Mỹ không đưa ra bất kỳ biện pháp ngăn chặn nào dù biết trước vụ phóng thử ICBM của Triều Tiên; nhưng điều bất thường là Mỹ công khai việc theo dõi hoặc ít nhất cho phép rò rỉ thông tin.

Theo ông Baker, động thái trên của Washington nhằm gửi đến Bình Nhưỡng thông điệp mạnh mẽ rằng, Mỹ luôn theo dõi nhất cử nhất động của ông Kim và việc ám sát ông Kim hay thay đổi chế độ Triều Tiên không phải mục tiêu cuối cùng của Mỹ.

Ông Baker bình luận, vì Triều Tiên lặp lại nhiều lần phát triển vũ khí hạt nhân là để đảm bảo an ninh cho chế độ, nên Mỹ muốn chứng minh họ không có ý định loại trừ ông Kim, đồng nghĩa với việc, Triều Tiên không cần phải tiếp tục chương trình tên lửa và hạt nhân.

Video: Hành động tắc trách này của Kim Jong-un suýt khiến tên lửa nổ tan tành trước khi phóng

“Nếu Triều Tiên vẫn duy trì chương trình tên lửa và hạt nhân, thông điệp của Mỹ còn mang ý nghĩa cảnh cáo: Washington có đủ khả năng để tấn công Bình Nhưỡng và Chủ tịch Kim”, ông Baker dự đoán.

Có lẽ, thay vì chọn cách ám sát ông Kim và kích động phản ứng từ Triều Tiên, Mỹ lựa chọn cách thông minh hơn, nhắc nhở Triều Tiên cách bảo vệ tốt nhất cho chế độ là ở yên trong nhà và không “chơi đùa” với các động cơ tên lửa nguy hiểm.

Hiện chính quyền Washington cũng như Bình Nhưỡng chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về thông tin trên.

(Nguồn: Tiền Phong)
Bình luận
vtc.vn