Mỹ tiếp tục quá trình bầu cử với cuộc bỏ phiếu sơ bộ tại New Hampshire

Thời sự quốc tếThứ Tư, 12/02/2020 06:46:33 +07:00
(VTC News) -

Quá trình bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 11/2 tiếp tục với cuộc bầu cử sơ bộ thứ 2 tại bang New Hampshire, tiểu bang đầu tiên tổ chức bỏ phiếu sơ bộ.

Cử tri bang New Hamshire ngày 11/2 tiến hành bỏ phiếu nhằm bầu ra các ứng cử viên cuối cùng của đảng Dân chủ và Cộng hòa trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Mặc dù là một tiểu bang nhỏ bé phía Đông bắc nước Mỹ với chỉ 1,3 triệu dân, đây sẽ trở thành một điểm nóng không tưởng của các hoạt động chính trị khi trước đó cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Iowa đã diễn ra với một số bất ngờ nhỏ.

Mỹ tiếp tục quá trình bầu cử với cuộc bỏ phiếu sơ bộ tại New Hampshire - 1

Các ứng viên Đảng Dân chủ tham gia tranh luận trực tiếp ở New Hampshire đêm 7/2 (giờ Mỹ). (Ảnh: Reuters)

 Kết quả của cuộc bỏ phiếu tại New Hamshire dự kiến sẽ được công bố ngay trong tối ngày 11/2 (giờ Mỹ), tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng có thể được công bố muộn như trường hợp tại bang Iowa do trục trặc từ khâu kiểm phiếu.

Hiện có 11 ứng cử viên đang chạy đua để giành suất đề cử của đảng Dân chủ, trong khi bên phía đảng Cộng hòa có 3 ứng cử viên. Đảng Dân chủ hiện có nguy cơ tỷ lệ phiếu bầu bị dàn trải khá cao và cuộc bầu cử tại bang New Hampshire được kỳ vọng sẽ có một ứng cử viên nổi trội để có thể đối đầu với ứng cử viên Donald Trump của đảng Cộng hòa.

Tại cuộc bầu cử sơ bộ ở Iowa, về phía đảng Cộng hòa, không có bất ngờ khi ứng cử viên Donald Trump, Tổng thống đương nhiệm, đã dễ dàng vượt qua 2 ứng cử viên còn lại để giành thắng lợi với hơn 97% số phiếu. Ông Trump giành được sự ủng hộ của 39 trên tổng số 40 đại biểu của bang sẽ tham dự đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa.

Trong khi đó, đảng Dân chủ đã chứng kiến một số bất ngờ khi ứng cử viên không mấy tên tuổi Pete Buttigieg giành được sự ủng hộ của 13 đại biểu bang, bám sát là ứng cử viên Bernie Sanders với 12 đại biểu, ứng cử viên Elizabeth Warren giành được 8 đại biểu, và bất ngờ là Cựu phó Tổng thống Joe Biden chỉ đứng thứ 4 với 6 đại biểu bang ủng hộ.

Các buộc bầu cử sơ bộ tiếp theo sẽ diễn ra tại bang Nevada vào ngày 22/2 và Nam Carolina vào ngày 29/2.

Phạm Huân(VOV-Washington)
Bình luận
vtc.vn