Mỹ tiếp tục điều tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan

Quân sựThứ Sáu, 24/04/2020 16:44:19 +07:00
(VTC News) -

Hải quân Mỹ vừa điều tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan lần thứ 2 trong vòng 1 tháng trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng hoạt động quân sự trong khu vực.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết, tàu chiến của Mỹ vừa đi qua eo biển Đài Loan và tiến về về phía Nam.

Các lực lượng vũ trang Đài Loan đang theo dõi con tàu và nhận định đây chỉ là “một hoạt động thông thường”, song không cung cấp thêm chi tiết.

Mỹ tiếp tục điều tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan - 1

Tàu khu trục USS Barry của Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Ông Anthony Junco, Người phát ngôn của Hạm đội thứ 7 của Hải quân Mỹ cho biết, tàu khu trục USS Barry mang tên lửa dẫn đường thực hiện "hoạt động thường lệ, đi qua eo biển Đài Loan” và hoạt động này tuân thủ luật pháp quốc tế.

"Việc chiến hạm đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do. Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động trên không, trên biển và hoạt động ở bất cứ đâu mà luật pháp quốc tế cho phép", ông Anthony Junco nói.

Trước đó 2 tuần, Mỹ đã điều tàu khu trục USS Barry đi qua eo biển này cùng thời điểm các máy bay chiến đấu của Trung Quốc tập trận trong khu vực.

Động thái này diễn ra sau khi 1 nhóm tàu sân bay của Trung Quốc đi qua eo biển Ba Sĩ giữa Đài Loan và Philippines, tiến về phía Đông.

Video: Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ di chuyển vào Biển Đông

Hôm 10/4, Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cho biết, tàu khu trục mang tên lửa USS Barry thuộc lớp Arleigh Burke đã di chuyển qua eo biển Đài Loan, nhằm thực hiện "nhiệm vụ như thường lệ".

Cùng ngày 10/4, Đài Loan cho biết, các máy bay ném bom H-6 và máy bay chiến đấu J-11 của Trung Quốc tiếp tục thực hiện các cuộc tập trận ở vùng biển phía Tây Nam của hòn đảo này. 

Theo Đài Bắc, Bắc Kinh vẫn thực hiện các hoạt động quân sự ở khu vực và hầu như không bị hưởng bởi đại dịch COVID-19. 

Hồng Anh/VOV.VN(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn