• Zalo

Mỹ thúc giục các quốc gia Nam Mỹ gây áp lực với Triều Tiên

Thế giới Thứ Năm, 17/08/2017 07:34:00 +07:00

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 16/8 kêu gọi các nước Brazil, Peru, Chile và Mexico cô lập Triều Tiên và khẳng định thêm rằng tất cả lựa chọn đều được đưa ra cân nhắc trong căng thẳng này.

“Mỹ rất quan tâm đến việc cô lập Triều Tiên và chúng tôi kêu gọi Chile, hơn nữa là Brazil, Mexico, Peru cắt đứt tất cả mối liên hệ về ngoại giao và thương mại với Triều Tiên”, ông Pence phát biểu trong chuyến thăm tới Chile trước cuộc họp báo chung với Tổng thống Chile Michelle Bachelet.

Tuy nhiên, theo Reuters, hoạt động thương mại giữa Triều Tiên và các quốc gia Nam Mỹ không mấy nổi bật.

my-keu-goi-nam-my-co-lap-trieu-tien-1

 Tổng thống Chile và Phó Tổng thống Mỹ bắt tay trong cuộc gặp tại Santiago, Chile ngày 16/8. (Ảnh: Reuters)

Brazil, nền kinh tế lớn nhất khu vực cũng chỉ đạt 2,1 triệu USD giá trị xuất khẩu – chủ yếu là cà phê, thịt, thuốc lá và da; cùng với 8,7 triệu USD giá trị nhập khẩu với Triều Tiên tính trong năm 2016. Triều Tiên có đại sứ quán tại Brazil và Brazil đã mở đại sứ quán tại Bình Nhưỡng vào năm 2009.

“Brazil đi theo quyết định của các tổ chức quốc tế”, người phát ngôn bộ Ngoại giao cho biết khi được hỏi nước này có thực hiện cắt đứt mối liên hệ ngoại giao và thương mại với Triều Tiên hay không.

Trong khi đó, Peru, Cuba và Venezuela vẫn khá im lặng trước tình hình căng thẳng, dù đại sứ Triều Tiên tại Venezuela từng nói rằng hai nước quan tâm đến việc phát triển mối quan hệ.

Về tình hình căng thẳng với Triều Tiên, ông Pence nói đã có thêm những tia hi vọng mới. “Chính phủ chúng tôi đã tập hợp được sự ủng hộ của các quốc gia trên thế giới và như tổng thống nhận định, chúng tôi sẽ bắt đầu đạt được kết quả trong quá trình giải quyết vấn đề Triều Tiên”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo Triều Tiên sẽ phải đối mặt với “lửa và cơn giận” chưa từng có nếu đe dọa đến Mỹ, khiến Triều Tiên đáp trả bằng tuyên bố xem xét kế hoạch phóng tên lửa đến đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương. Lãnh đạo Triều Tiên dù vậy đã hoãn lại quyết định này sau đó – một động thái khiến ông Trump đánh giá cao.

Chuyên đề: Tin tức Triều Tiên
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều