Mỹ thúc đẩy thương mại kỹ thuật số đối phó Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Ba, 13/07/2021 11:04:59 +07:00
(VTC News) -

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang cân nhắc việc thiết lập thỏa thuận thương mại kỹ thuật số để đối phó với ảnh hưởng của Trung Quốc ở châu Á.

Bloomberg dẫn nguồn tin cho biết, các quan chức Nhà Trắng đang thảo luận về các đề xuất cho việc thiết lập thỏa thuận thương mại kỹ thuật số với các nền kinh tế khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, gồm Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Australia, New Zealand và Singapore.

Nội dung thỏa thuận thương mại kỹ thuật số sẽ bao gồm các quy định về sử dụng dữ liệu, các điều kiện tạo thuận lợi thương mại và chế độ thông quan bằng điện tử… giữa các nước tham gia.

Mỹ thúc đẩy thương mại kỹ thuật số đối phó Trung Quốc - 1

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang chú trọng đẩy mạnh thương mại kỹ thuật số với các nước. (Ảnh: Reuters)

Dưới thời Biden, Mỹ quan tâm đến việc theo đuổi các cơ hội hợp tác kinh doanh với các đối tác trên thế giới. Đây cũng động thái ban đầu của chính quyền Biden nhằm đề ra chiến lược thúc đẩy hợp tác đối với khu vực kinh tế năng động, quan trọng trên thế giới - Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhất là sau khi ông Trump chính thức rút Mỹ khỏi thỏa thuận thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) năm 2017.

Quyền Phó Đại diện thương mại Mỹ (USTR), bà Wendy Cutler ủng hộ thỏa thuận như vậy, cho rằng thỏa thuận này có thể dựa trên các các hiệp định đã có như hiệp định Thương mại Kỹ thuật số Mỹ - Nhật Bản, Mỹ - Australia và hiệp định Đối tác Kinh tế Kỹ thuật số Singapore - New Zealand - Chile.

Bà Wendy Cutler cho rằng, hiệp định thương mại kỹ thuật số sẽ “đưa Mỹ trở lại cuộc chơi thương mại ở châu Á trong khi nước này xem xét việc tái tham gia hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (​CPTPP)”.

Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách châu Á tại Phòng Thương mại Mỹ (USCC), Charles Freeman, cho biết: “Chúng tôi ủng hộ việc đàm phán một thỏa thuận kỹ thuật số, nhất là trong trường hợp Mỹ không gia nhập  TPP. Đây là thỏa thuận hướng tới tương lai, một hình mẫu cho thỏa thuận toàn cầu. Đã đến lúc phải làm điều đó”.

Trong bối cảnh công nghệ kỹ thuật số ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của các các quốc gia trên thế giới, chính quyền Tổng thống Joe Biden đang chú trọng vào hướng đi này để đẩy mạnh các lợi thế cạnh tranh của Mỹ, kiềm chế sức mạnh, ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nói riêng và trên toàn cầu nói chung.

Kông Anh(Nguồn: Bloomberg)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp