Mỹ thừa nhận giúp Ukraine xác định vị trí tuần dương hạm Moskva Nga

Quân sựThứ Sáu, 06/05/2022 10:10:52 +07:00
(VTC News) -

Phía Mỹ cho biết họ đã chia sẻ vị trí của tuần dương hạm Moskva cho Ukraine trước khi con tàu này gặp nạn trên biển Đen vào ngày 14/4.

Hãng tin AP dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho hay, Washington đã chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine về vị trí tuần dương hạm Moskva của hải quân Nga hoạt động ngoài khơi đảo Rắn trước khi con tàu này bị tấn công và chìm sau đó. Đây được xem là một tổn thất lớn đối với Moskva kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt được thực hiện.

Cũng theo nguồn tin của AP, phía Ukraine đã quyết định tấn công tàu Moskva bằng tên lửa chống hạm khi nắm được vị trí của tuần dương hạm này. Bên cạnh đó tình báo Mỹ còn cung cấp thông tin về hoạt động của nhiều tàu chiến khác của hải quân Nga trên biển Đen.

Mỹ thừa nhận giúp Ukraine xác định vị trí tuần dương hạm Moskva Nga - 1

Hình ảnh cuối cùng của tuần dương hạm Moskva trước khi chìm. (Ảnh: NBC News)

Tuy nhiên cho tới nay phía Ukraine vẫn chưa có một tuyên bố chính thức nào cho thấy họ đã sử dụng tên lửa hành trình chống hạm Neptune để tấn công tuần dương hạm Moskva như truyền thông Mỹ đồn đoán. Về phía Nga, họ cho biết tàu Moskva gặp hỏa hoạn trong quá trình hoạt động dẫn tới nổ kho đạn và chìm khi đang trên đường lai dắt về Sevastopol.

AP cho biết chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang mở rộng việc chia sẻ thông tin tình báo cho Ukraine kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt, cùng với đó là tăng cường viện trợ quân sự cho Kiev.

Việc Mỹ hỗ trợ thông tin giúp Ukraine tấn công tàu chiến Nga diễn ra trong bối cảnh Nhà Trắng đang chịu áp lực từ các đảng viên Cộng hòa về việc phải quyết tâm hơn nữa để hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến với Nga.

Kể từ khi Nga tấn công quân sự Ukraine vào ngày 24/2, Nhà Trắng đã cố gắng cân bằng việc ủng hộ Ukraine cũng như hạn chế tối đa khả năng đẩy Mỹ và các đồng minh vào một cuộc đối đầu quân sự trực tiếp với Nga. Tuy nhiên khi cuộc chiến ngày một leo thang, Washington đang dần dỡ bỏ những giới hạn mà họ đặt ra trước đó khi mở rộng việc chia sẻ thông tin tình báo quan trọng cho Kiev.

Mỹ thừa nhận giúp Ukraine xác định vị trí tuần dương hạm Moskva Nga - 2

Phía Mỹ khẳng định họ chỉ chia sẻ thông tin tình báo và không hỗ trợ Ukraine tấn công tuần dương hạm của Nga. (Ảnh: AP)

Nguồn tin của AP cũng nói thêm rằng, Mỹ không biết trước về ý định tấn công tàu Moskva của Ukraine cho đến khi sự việc đã xảy ra.   

Phát biểu trước đó hôm thứ Năm (5/5) sau báo cáo của New York Times về vai trò của Mỹ trong việc hỗ trợ Ukraine trên chiến trường, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết nước này “không cung cấp thông tin tình báo về vị trí của các nhà lãnh đạo quân sự cấp cao trên chiến trường hoặc tham gia vào các quyết định tấn công các mục tiêu quân sự Nga của quân đội Ukraine."

“Ukraine kết hợp thông tin mà chúng tôi và các đối tác khác cung cấp với thông tin mà họ đang thu thập và sau đó họ đưa ra quyết định và hành động của riêng mình”, ông Kirby nói.

Trà Khánh(Nguồn: AP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp