• Zalo

Mỹ thử tên lửa, Tổng thống Putin ra lệnh chuẩn bị phương án đáp trả tương xứng

Thế giới Thứ Sáu, 23/08/2019 20:14:00 +07:00

Nga có đầy đủ dữ liệu để chứng minh rằng Mỹ đã và đang tiến hành chế tạo những loại vũ khí nằm trong danh sách cấm của Hiệp ước INF suốt một thời gian dài.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh chuẩn bị phương án đáp trả tương xứng trước các vụ thử tên lửa mà Lầu Năm Góc tiến hành vào ngày 19/8 mà không tuân thủ các điều khoản của Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (Hiệp ước INF). Chỉ lệnh trên được nhà lãnh đạo Nga đưa ra trong một phiên họp của Hội đồng an ninh Nga, dành cho Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và các ban ngành hữu quan hôm nay, 23/8.

Tổng thống Putin khẳng định, từ trước đến nay, Nga có đầy đủ dữ liệu để chứng minh rằng Mỹ đã và đang tiến hành chế tạo những loại vũ khí nằm trong danh sách cấm của Hiệp ước INF suốt một thời gian dài. Thay vì bắt tay vào tuân thủ Hiệp ước, người Mỹ lại “dàn dựng một chiến dịch tuyên truyền” cho rằng Nga mới chính là bên không tuân thủ Hiệp ước - Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Không còn nghi ngờ gì nữa, ý đồ thực sự của Mỹ chính là phá bỏ các rào cản để có thể “tự do triển khai các loại tên lửa nằm trong danh sách cấm trước đó tại tất cả các khu vực khác nhau trên thế giới” - nhà lãnh đạo Nga cho biết thêm.

2

 Nga sẽ có lời đáp trả tương xứng với vụ thử tên lửa của Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Mặc dù thế, Nga vẫn luôn sẵn sàng đối thoại bình đẳng và mang tính xây dựng với Mỹ nhằm mục đích khôi phục niềm tin và tăng cường an ninh quốc tế - Tổng thống Putin lưu ý.

Ngày 19/8, Lầu Năm Góc xác nhận vụ phóng thử nghiệm tên lửa hành trình từ một bệ phóng cơ động trên đảo San Nicolas (bang California). Sau khi bay được hơn 500 km, tên lửa đã bắn trúng mục tiêu một cách chính xác - Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết. Cuộc thử nghiệm diễn ra ngay sau khi Hiệp ước INF chính thức hết hiệu lực hồi đầu tháng 8.

Theo Hiệp ước INF (có hiệu lực từ năm 1988), Nga và Mỹ cam kết phá hủy tất cả các hệ thống tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình tầm trung và tầm ngắn (từ 1000 đến 5500 km và từ 500 đến 1000 km), cũng như không chế tạo, không thử nghiệm và không triển khai các loại tên lửa này.

Việc Mỹ lên kế hoạch thử nghiệm tên lửa tầm ngắn (khoảng gần 1000 km) vào tháng 8 đã được hãng tin Reuters, dẫn lời nguồn tin trong Lầu Năm Góc, cho biết từ tháng 3. Theo nguồn tin này, nếu vụ phóng diễn ra thành công, thì tên lửa có thể sẽ được triển khai trong vòng 18 tháng. Ngoài ra, nguồn tin cũng cho biết, Mỹ còn có kế hoạch tiến thành thử nghiệm cả các loại tên lửa tầm trung, nhưng không tiết lộ chi tiết.

Kênh CNN cũng xác nhận kế hoạch tiến hành thử nghiệm tên lửa của chính quyền Mỹ. Theo kênh truyền hình này, mẫu tên lửa “được phát triển đặc biệt để thách thức Nga tại châu Âu”.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều