Mỹ thử tên lửa sau khi rút khỏi hiệp ước hạt nhân, Trung Quốc cảnh báo đối đầu

(VTC News) - Trung Quốc cảnh báo cuộc thử nghiệm với một tên lửa hành trình tầm trung của Mỹ sẽ bắt đầu một cuộc chạy đua vũ trang mới và dẫn đến đối đầu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm 20/8 cho biết: "Mỹ thực hiện phương pháp này sẽ châm ngòi một cuộc đua vũ trang mới, dẫn đến leo thang đối đầu quân sự, có tác động tiêu cực đến tình hình an ninh khu vực và toàn cầu".

Ông Cảnh nói Mỹ nên từ bỏ "tâm lý Chiến tranh Lạnh của họ""làm nhiều việc có ích hơn cho hòa bình và ổn định khu vực và quốc tế".

My thu ten lua sau khi rut khoi hiep uoc hat nhan, Trung Quoc canh bao doi dau hinh anh 1

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc. 

Bình luận của Trung Quốc được đưa ra sau khi Mỹ xác nhận thực hiện thử nghiệm tên lửa hành trình ngày 18/8, vài tuần sau khi rút khỏi hiệp ước kiểm soát vũ khí ký với Nga.

Tên lửa thoát khỏi bệ phóng mặt đất di động một cách chính xác và chạm đến mục tiêu của nó sau hơn 500km bay tại đảo San Nicolas ở California, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết. Tên lửa được thử nghiệm là một tên lửa hành trình phóng từ mặt đất bình thường, tuyên bố cho thấy tên lửa không được thiết kế để mang hạt nhân.

Tên lửa Mỹ thực hiện trong cuộc thử nghiệm nằm trong danh mục cấm theo Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Các bên ký kết hiệp ước năm 1987 đồng ý với việc không sở hữu, sản xuất hoặc thử nghiệm các tên lửa phóng từ mặt đất với tầm bắn từ 500 đến 5.500km.

Mỹ rút khỏi INF trong tháng này, cáo buộc Nga phá vỡ thỏa thuận bằng cách phát triển tên lửa SSC-8 có khả năng hạt nhân - với tầm bắn ước tính 2.600km - và đặt một số ở phía tây nước Nga. Nga phủ nhận các cáo buộc vi phạm.

Washington cũng được cho là đang chuẩn bị một cuộc thử nghiệm khác vào tháng 11 với tên lửa đạn đạo tầm trung mà họ muốn triển khai ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Điều này có thể báo hiệu sự leo thang căng thẳng trong những tháng tới.

Đầu tháng 8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper bày tỏ mong muốn được đặt tên lửa tầm trung ở khu vực Thái Bình Dương. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cũng gợi ý rằng các tên lửa có thể được triển khai ở Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trung Quốc tuyên bố sẽ có biện pháp đối phó nếu Mỹ triển khai tên lửa mặt đất ở Hàn Quốc hoặc Nhật Bản. Nga cũng cho biết sẽ đáp trả nếu chúng được triển khai.

Mỹ thử tên lửa tầm trung từng bị cấm theo Hiệp ước hạt nhân INF

Mỹ thử tên lửa tầm trung từng bị cấm theo Hiệp ước hạt nhân INF

Quân đội Mỹ xác nhận thử nghiệm một tên lửa hành trình phóng từ mặt đất với tầm bắn hơn 500km hôm 18/8.
Nga nói Mỹ leo thang căng thẳng quân sự khi thử tên lửa hành trình

Nga nói Mỹ leo thang căng thẳng quân sự khi thử tên lửa hành trình

Nga cáo buộc Mỹ khiến căng thẳng quân sự gia tăng bằng cách thử tên lửa hành trình phóng từ mặt đất, nhưng khẳng định họ sẽ không bị lôi vào chạy đua vũ trang.

 (Nguồn: SCMP)

Phương Anh
Chủ đề:

Mỹ

,

Trung Quốc

,

inf

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU