• Zalo

Mỹ thử siêu bom nặng 13,6 tấn để đánh Iran?

Thế giới Thứ Bảy, 15/06/2013 07:30:00 +07:00

Mỹ có thể đã tiến hành thử nghiệm bom xuyên phá hầm ngầm GBU-57 nặng 13,6 tấn, một động thái được cho là nhằm chuẩn bị cho một cuộc tấn công Iran.

Mỹ có thể đã tiến hành thử nghiệm bom xuyên phá hầm ngầm GBU-57 nặng13,6 tấn, một động thái được cho là nhằm chuẩn bị cho một cuộc tấn côngIran.

Truyền thông Israel đưa tin, gần đây Mỹ đã tiến hành vụ thử nghiệm bom xuyên phá sâu GBU-57 nặng 13,6 tấn công kích mục tiêu - bản sao hoàn chỉnh kho vũ khí hạt nhân Iran nằm sâu dưới lòng đất.

Theo một số nguồn tin không chính thức thì bản sao kho vũ khí ngầm này nằm sâu 90m dưới lòng đất. Cuộc thử nghiệm này được cho là gửi thông điệp mạnh mẽ tới Iran. Quốc gia này vẫn kiên quyết theo đuổi chương trình hạt nhân bất chấp những đe dọa và lệnh cấm vận từ Mỹ, phương Tây.

bom xuyên phá hầm ngầm
Bom xuyên phá hầm ngầm GBU-57 
Bom xuyên GBU-57 nặng 13,6 tấn, chứa 2,4 tấn thuốc nổ được thiết kế để tấn công công sự ngầm nằm sâu dưới lòng đất. 8 quả bom GBU-57 đầu tiên được Mỹ đặt hàng 2 năm trước và cho đến nay đã có 20 quả được hoàn thành.
Đầu năm nay, Không quân Mỹ đã công bố những cải tiến bí mật cho GBU-57. Theo đó, họ đã tiến hành thử 7 trong 8 quả bom sản xuất đầu tiên, qua đó tiến hành tinh chỉnh và nâng cấp bổ sung thêm tính năng, hoàn thiện thiết kế. Và cuộc thử gần đây nhất là sự kiểm chứng sự hiệu quả, sức công phá của bom sau cải tiến.

Trong vài năm qua, một số máy bay ném bom tàng hình B-2 đã được cải tiến để mang bom GBU-57 ( mỗi máy bay B-2 chở 2 quả bom). Điều này rõ ràng nhằm gửi thông điệp đến Iran và Triều Tiên, bởi những vũ khí  này không có mục tiêu ở bất cứ đâu ngoài 2 quốc gia này.

Hơn nữa, ngay cả khi có những hầm ngầm ở Afghanistan, cũng không cần dùng đến máy bay ném bom tàng hình để vận chuyển một quả bom hạng nặng. Vì quân địch ở những quốc gia này không cách nào phát hiện được một chiếc B-52 bay cao, không nói đến máy bay tàng hình.

Nhưng Iran và Triều Tiên thì có hệ thống radar dày đặc, vì vậy chỉ có B-2 mới có thể vượt qua dễ dàng mạng lưới “mắt thần và xóa sổ công sự ngầm nằm sâu dưới lòng đâu.

Mỹ chưa chính thức bán bất cứ quả bom GBU-57 nào cho Israel, vì vậy việc sử dụng loại bom này phải được thực hiện bởi Không quân Mỹ.

Theo Kiến thức

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều