Mỹ thông báo trước cho Nga chuyến thăm Ukraine của ông Biden

Thời sự quốc tếThứ Ba, 21/02/2023 06:54:49 +07:00
(VTC News) -

Mỹ đã thông báo trước cho Nga về chuyến thăm Kiev của Tổng thống Joe Biden nhằm tránh các tình huống có thể xảy ra xung đột.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Mỹ đã thông báo trước với Nga rằng Tổng thống Joe Biden đang lên kế hoạch thăm Kiev. Nhà lãnh đạo Mỹ trước đó tuyên bố sẽ thăm Ba Lan, nhưng không thăm Ukraine.

“Chúng tôi đã thông báo cho Nga rằng Tổng thống Biden sẽ tới Kiev”, ông Sullivan nói, đồng thời cho biết thông báo được gửi đến Moskva “vài giờ trước khi” ông Biden rời Washington, với mục đích nhằm tránh các tình huống có thể xảy ra xung đột.

Mỹ thông báo trước cho Nga chuyến thăm Ukraine của ông Biden - 1

Tổng thống Joe Biden bắt tay Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong chuyến thăm Kiev. (Ảnh:  Reuters)

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev xác nhận trên kênh Telegram rằng ông Biden đã nhận được “đảm bảo an toàn” từ Moskva cho chuyến thăm tới Kiev. Ông Medvedev cũng gọi viện trợ của Mỹ cho Ukraine là cách để “ngành công nghiệp quân sự của các nước NATO thu lợi”.

Hôm 20/2, Tổng thống Biden đã có chuyến thăm bất ngờ tới Kiev. Đây là chuyến thăm Ukraine đầu tiên của ông Biden trên cương vị Tổng thống Mỹ. 

Trong chuyến thăm tới Kiev, Tổng thống Biden tái khẳng định cam kết vững chắc của Mỹ đối với nền dân chủ, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Ông Biden gặp Tổng thống Zelensky và các quan chức Ukraine để thảo luận về các khoản viện trợ trong tương lai.

Tổng thống Biden cũng công bố gói viện trợ mới bao gồm các thiết bị quân sự như đạn pháo, hệ thống chống thiết giáp và radar phòng không, mà theo ông nói là "nhằm bảo vệ người dân Ukraine khỏi các cuộc ném bom".

Ông Biden cũng cho biết trong tuần này Mỹ sẽ công bố các lệnh trừng phạt bổ sung đối với giới tinh hoa và các công ty tìm cách tránh trừng phạt và hỗ trợ Nga.

Sau khi thăm Ukraine, ông Biden sẽ tới Ba Lan, gặp Tổng thống Andrzej Duda và lãnh đạo các nước đồng minh của Mỹ ở sườn Đông NATO. Lãnh đạo Mỹ sẽ có bài phát biểu qua đó nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục kêu gọi thế giới ủng hộ người dân Ukraine.

Kông Anh(Nguồn: RT)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn