Mỹ thông báo sẽ nâng thuế gấp hơn 2 lần lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc

(VTC News) - Washington đã thực hiện lời đe dọa mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump, tăng thuế nhập khẩu đối với số hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc từ 10-25%.

Thông tin được đưa ra theo trang web Đăng ký Liên bang của chính phủ Mỹ (Federal Register).

Việc tăng thuế sẽ có hiệu lực vào ngày 10/5, các đại diện thương mại Mỹ dự kiến sẽ thiết lập một quy trình cho các cá nhân muốn được miễn trừ thuế quan bổ sung cho một số sản phẩm.

My thong bao se nang thue gap hon 2 lan len 200 ty USD hang Trung Quoc hinh anh 1

 Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter. (Ảnh chụp màn hình)

Ngày 8/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ vui mừng giữ nguyên thuế quan đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc, tuy nhiên Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng Bắc Kinh đang nhầm lẫn nếu họ hy vọng có thể đàm phán thương mại sau đó với một chính quyền tổng thống của đảng Dân chủ.

"Lý do khiến Trung Quốc rút lại và cố gắng đàm phán lại Thỏa thuận thương mại là sự HY VỌNG chân thành rằng họ sẽ có thể 'đàm phán' với Joe Biden hoặc một trong những thành viên đảng Dân chủ yếu đuối", ông Trump nói qua Twitter. "Hãy đoán xem, điều đó sẽ không xảy ra! Trung Quốc vừa thông báo cho chúng tôi rằng họ (Phó Thủ tướng) hiện đang đến Mỹ để thực hiện một thỏa thuận. Chúng ta sẽ chờ xem, nhưng tôi rất vui với hơn 100 tỷ USD một năm thuế quan làm đầy kho bạc của Mỹ", ông nói thêm.

Hôm thứ Hai (6/5), Tổng thống Mỹ đưa ra lời đe dọa tăng thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc như là một phần của cuộc giao dịch thương mại đang diễn ra giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tuyên bố nhanh chóng kéo cổ phiếu toàn cầu xuống cùng với các chỉ số tương lai.

Bình luận mới của ông Trump được đưa ra khi Bắc Kinh và Washington đang chuẩn bị gặp nhau tại Washington vào cuối tuần này để tổ chức một phiên đàm phán khác về thương mại.

Trung Quốc luôn nằm trong một danh sách theo dõi đặc biệt của Mỹ suốt 20 năm qua

Trung Quốc luôn nằm trong một danh sách theo dõi đặc biệt của Mỹ suốt 20 năm qua

Theo một báo cáo của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), Trung Quốc nằm trong danh sách theo dõi ưu tiên hàng đầu của Washington suốt 20 năm qua.
Đàm phán thương mại Mỹ - Trung nguy cơ đổ vỡ, chứng khoán Mỹ lao dốc

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung nguy cơ đổ vỡ, chứng khoán Mỹ lao dốc

Các chỉ số chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm mạnh sau khi ông Trump thông báo tăng thuế với hàng Trung Quốc đẩy đàm phán thương mại Mỹ-Trung nguy cơ đổ vỡ.

 (Nguồn: RT)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU