• Zalo

Mỹ thông báo rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

Quân sự Thứ Năm, 21/05/2020 23:15:19 +07:00

(VTC News) - Chính quyền Mỹ đã đưa ra quyết định cuối cùng về việc rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở và có thể công bố ngay trong tuần này.

Defense News hôm 21/5 đưa tin, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu thông báo về việc rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở cho 34 thành viên tham gia thỏa thuận - cho phép các chuyến bay giám sát phi vũ trang trên không phận các quốc gia thành viên, bao gồm cả Nga.

Cùng ngày, New York Times cho biết động thái này của Mỹ không có gì bất ngờ. Cuối năm ngoái, các quan chức chính quyền Trump đã báo hiệu cho các đồng minh châu Âu về ý định này.

Theo đó, trừ khi có những thay đổi lớn đối với thỏa thuận, Mỹ sẽ xem xét lại ý định rút lui của mình. Nhiều người ủng hộ hy vọng rằng quyết định của Mỹ sẽ không được thực hiện.

Mỹ thông báo rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở - 1

Máy bay Mỹ OC-135B cất cánh từ căn cứ không quân Kubinka ở Nga, theo Hiệp ước Bầu trời mở. (Ảnh: Getty)

Nguồn tin từ châu Âu cho Defense News hay, rõ ràng từ các cuộc họp gần đây cho thấy,về cơ bản việc rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở của Mỹ sẽ được thực hiện và đó chỉ là vấn đề thời gian.

Các đồng minh Mỹ cho rằng hiệp ước này là một kênh có giá trị cho sự minh bạch và đối thoại giữa Nga và Mỹ - hai siêu cường hạt nhân hàng đầu thế giới.

Trong suốt nhiệm kỳ của mình, chính quyền Trump đã hoài nghi về các thỏa thuận kiểm soát vũ khí.

Mỹ và Nga đã rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF), được ký kết năm1987 vào tháng 8/2019. Đồng thời, các quan chức Mỹ bày tỏ sự hoài nghi về việc gia hạn thỏa thuận hạt nhân START mới với Nga, vốn sẽ hết hạn vào năm 2021.

Hiệp ước Bầu trời Mở được ký kết năm 1992 và trở thành một trong những biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Âu sau Chiến tranh Lạnh.

Hiệp ước này hoạt động từ năm 2002, cho phép các nước tham gia thu thập công khai thông tin về các lực lượng và hoạt động vũ trang của nhau. Có 34 quốc gia tham gia thỏa thuận này.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều