• Zalo

Mỹ thấy tấm biển và cọc ghi đảo Dokdo là của Nhật

Thế giớiChủ Nhật, 28/10/2012 06:02:00 +07:00

Hội người Hàn tại bang New Jersey và chính quyền bang không giấu nổi kinh ngạc và tuyên bố sẽ làm rõ sự thật một cách triệt để.

Theo Đài KBS, trong thư viện công cộng Palisades Park, Chính quyền bang New Jersey (Mỹ) ngày 26/10 đã phát hiện một chiếc cọc dài 1 mét với dòng chữ "Đảo Dokdo (mà phía Tokyo gọi là đảo Takeshima) thuộc chủ quyền Nhật Bản"  được cắm bên cạnh bia tưởng nhớ những phụ nữ Hàn Quốc bị ép mua vui cho lính Nhật trong Chiến tranh Thế giới thứ II.

Quần đảo tranh chấp giữa Nhật Bản và Hàn Quốc Takeshima/Dokdo 
Ngoài ra, một tấm biển ghi nội dung tương tự cũng được đặt trên bia này.

Hội người Hàn tại bang New Jersey và chính quyền bang không giấu nổi kinh ngạc và tuyên bố sẽ làm rõ sự thật một cách triệt để.

Trong một tin liên quan cùng ngày, Tổng Lãnh sứ quán Hàn Quốc tại New York cũng đã phát hiện một đoạn giấy dán dài và rộng 5cm có ghi dòng chữ "Đảo Dokdo thuộc chủ quyền Nhật Bản" bằng tiếng Anh dưới biển hiệu Tổng Lãnh sứ quán.

Hiện an ninh đã được tăng cường để đối phó với những vụ việc tái diễn.

Trong khi đó, hãng tin Kyodo dẫn các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết chính phủ nước này ngày 26/10 đã bắt đầu các bước đi nhằm trì hoãn việc đưa vấn đề tranh chấp quần đảo Dokdo, do Hàn Quốc kiểm soát mà Tokyo cũng tuyên bố chủ quyền, lên Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) ít nhất đến tháng 11 tới.

Một quan chức cấp cao trong Chính phủ Nhật Bản cho biết động thái trên diễn ra do đã xuất hiện những dấu hiệu cải thiện quan hệ song phương, trong đó có cuộc gặp tại New York vào cuối tháng Chín vừa qua giữa ngoại trưởng hai nước.

Tiếp sau chuyến thăm chưa từng có tiền lệ tới quần đảo Dokdo đang tranh chấp (Nhật Bản gọi là Takeshima) của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak hồi tháng Tám, Nhật Bản có kế hoạch đơn phương đưa vụ việc tranh chấp này lên ICJ tại LaHay vào cuối tháng 10.

Theo Vietnam+

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: