• Zalo

Mỹ thành lập hạm đội tàu không người lái đối phó Nga và Trung Quốc

Thế giới Thứ Năm, 18/04/2019 11:03:00 +07:00

Hải quân Mỹ lên kế hoạch tăng cường số lượng hạm đội tàu chiến trước năm 2024 với việc sử dụng các tàu robot trong cuộc chạy đua với Nga và Trung Quốc.

Theo National Interest, đặc biệt trong kế hoạch này, Washington dự định chi 4 tỷ USD để mua 10 chiến hạm mặt nước không người lái cỡ lớn và 9 tàu ngầm robot cỡ lớn.

Theo nguồn tin, một trong những lý do Hải quân Mỹ trang bị các hạm đội như vậy là do các quan chức quân đội cấp cao của nước này lo ngại các tàu chiến của họ "quá dễ bị tổn thương" trước các tên lửa của Nga và Trung Quốc.

Ngoài ra, ngân sách chi tiêu có thể còn tăng đáng kể khi Washington sẽ thực hiện kế hoạch đánh giá lại cơ cấu của quân đội trong năm nay.

1

 Siêu tàu khu trục Zumwalt có khả năng cơ động cao của Hải quân Mỹ. (Ảnh: The National Interest)

Chuẩn Đô đốc của Quân đội Mỹ Randy Krayts cho biết các tàu robot mới sẽ thực hiện cả chức năng trinh sát và chiến đấu dưới nước. Đây là trọng tâm phát triển của Hải quân Mỹ thời gian tới.

Ngoài ra, ông Krayts nói rằng các tàu ngầm không người lái sẽ có kích thước nhỏ hơn và cơ động hơn so với các tàu đang hoạt động, và có giá thành rẻ hơn.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng phát triển một khinh hạm tên lửa mới để làm trung tâm điều khiển phân hạm đội tàu ngầm không người lái.

Kế hoạch xây dựng hạm đội tương lai nằm trong ngân sách quốc phòng Mỹ năm 2020. Kế hoạch dự định phân bổ 1,3 tỷ USD để xây dựng chiếc tàu đầu tiên trong tổng số 20 tàu khu trục như vậy.

Hạnh Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin