Mỹ thả tàu không người lái ở Bắc Cực cạnh tranh Nga

Thế giớiThứ Tư, 11/03/2015 11:03:00 +07:00

Hải quân Mỹ bắt đầu triển khai hệ thống tàu lặn không người lái dưới lớp băng của Bắc Cực để nghiên cứu về hệ sinh thái ở đây.

(VTC News) - Hải quân Mỹ bắt đầu triển khai hệ thống tàu lặn không người lái dưới lớp băng của Bắc Cực để nghiên cứu về hệ sinh thái ở đây.

Theo hãng thông tấn Sputnik, những tàu lặn này dùng để nghiên cứu quá trình tan chảy của các lớp băng do biến đổi khí hậu và lập kế hoạch phát triển đường thủy ở khu vực này.

Trong quá trình giám sát môi trường, tàu lặn sẽ đo độ mặn và nhiệt độ của vùng nước, giúp các nhà khoa học dự đoán được quá trình tan chảy trong tương lai.
Lớp băng ở Bắc Cực
Lớp băng ở Bắc Cực 
Cùng với đó, Hải quân Mỹ cũng triển khai kế hoạch này để định hướng cho quá trình tăng cường sự hiện diện của tàu trong khu vực vốn được xem là bí ẩn này.

Sputnik dẫn tài liệu của Hải quân Mỹ nói: "Do sự tan băng, khu vực trước đây vốn không thể xâm nhập bây giờ đã có thể cho tàu hải quân hoạt động vài tuần mỗi năm. Cùng với đó là khả năng tìm kiếm dầu mỏ, khai thác cá, khoáng sản và thậm chí là du lịch có thể thay đổi tầm quan trọng chiến lược của Bắc Cực".

Bên cạnh đó, việc xác định khả năng tan băng cũng giúp Mỹ phác thảo được số lượng tàu của các quốc gia khác có thể di chuyển vào Bắc Cực trong tương lai.

Chính vì vậy, quá trình nghiên cứu của các tàu lặn không người lái sẽ tập trung lớn vào vùng rìa, nơi các tảng băng khổng lồ của Bắc Cực tiếp xúc với mặt biển bên ngoài.

Tùng Đinh
(theo Sputnik)
Bình luận
vtc.vn