Mỹ tấn công các mục tiêu Iran có thể tạo thành tội ác chiến tranh

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 05/01/2020 11:34:54 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Iran rằng tấn công bất kỳ người Mỹ hay tài sản nào của Mỹ để trả thù việc tướng Soleimani bị giết sẽ dẫn đến việc Mỹ tấn công 52 địa điểm - bao gồm cả các địa điểm quan trọng với "văn hóa Iran".

Nhưng việc cố tình nhắm mục tiêu các địa điểm văn hóa hoặc di sản văn hóa có thể gây ra tội ác chiến tranh, theo Business Insider.

Mỹ tấn công các mục tiêu Iran có thể tạo thành tội ác chiến tranh - 1

Loạt trạng thái của ông Trump cảnh báo Iran (từ dưới lên). (Ảnh chụp màn hình)

Theo luật quốc tế, phá hủy các địa điểm văn hóa trong xung đột vũ trang có thể được chỉ định là tội ác chiến tranh.

Nghị quyết 2347 của Liên hợp quốc lên án "sự phá hủy di sản văn hóa bất hợp pháp, bao gồm cả việc phá hủy các địa điểm tôn giáo và cổ vật, cướp bóc và buôn lậu tài sản văn hóa từ các địa điểm khảo cổ, bảo tàng, thư viện, kho lưu trữ và các địa điểm khác, đặc biệt là bởi các nhóm khủng bố." Và theo Nghị định thư I của Công ước Geneva, nghiêm cấm "thực hiện bất kỳ hành vi thù địch nào nhằm vào các di tích lịch sử, tác phẩm nghệ thuật hoặc nơi thờ cúng tạo thành di sản văn hóa hoặc tinh thần của các dân tộc ... sử dụng các vật thể đó để hỗ trợ nỗ lực quân sự ... (và) biến những vật thể đó thành đối tượng của sự trả thù."

Năm 2016, các thẩm phán tại Tòa án Hình sự Quốc tế đưa ra bản án 9 năm đối với phần tử Hồi giáo cực đoan phá hủy các đền thờ ở Timbuktu, Mali, vào năm 2012. Điều này đánh dấu lần đầu tiên tòa án truy tố hủy hoại di sản văn hóa như một tội ác chiến tranh, theo New York Times.

Cẩm nang Luật Chiến tranh của Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đề cập đến những vấn đề này, thảo luận về "bảo vệ tài sản văn hóa".

Những dòng trạng thái đe dọa Iran của ông Trump thu hút được sự chú ý khá lớn trên Twitter, bao gồm cả từ các thành viên của Quốc hội. Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez chỉ trích: "Đây là một tội ác chiến tranh. Đe dọa nhắm mục tiêu và giết chết các gia đình, phụ nữ và trẻ em vô tội - đó là những gì ông đang làm khi nhắm mục tiêu vào các địa điểm văn hóa - điều đó không biến ông thành một 'người cứng rắn'."

Mỹ giết Thiếu tướng Qassem Soleimani, lãnh đạo quân sự hàng đầu của Iran, trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Baghdad vào ngày 3/1. Iran tuyên bố sẽ trả đũa. Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm thứ Bảy (4/1) nói Mỹ đã phạm "sai lầm nghiêm trọng".

Phương Anh(Nguồn: Business Insider)
Bình luận
vtc.vn