• Zalo

Mỹ Tâm: ‘Nếu thật sự có duyên sẽ không trốn được, biết đâu năm nay tôi cưới’

Văn hóa - Giải tríThứ Ba, 15/01/2019 07:12:00 +07:00

Nữ ca sĩ cho biết, cô nghĩ trong chuyện tình cảm nếu có duyên sẽ không thể trốn được.

Sau hơn 1 tuần công chiếu, Chị trợ lý của anh với sự góp mặt của Mỹ Tâm – Mai Tài Phến vẫn đang là bộ phim được nhiều khán giả yêu thích lựa chọn khi đến rạp. Nhân dịp phim đạt doanh thu 40 tỷ đồng, nữ ca sĩ thoải mái chia sẻ về những câu chuyện thú vị xung quanh phim điện ảnh đầu tay của mình.

- Mỹ Tâm có thể tiết lộ doanh thu "Chị trợ lý của anh" đã đạt được bao nhiêu không?

Qua 1 tuần, doanh thu hiện tại là 40 tỷ đồng, tôi vẫn không biết như thế này là nhiều hay ít, được chưa cũng không biết luôn.

Tôi định nhắn hỏi anh Dũng (Quang Dũng - pv) thử xem như vậy là được không và con số đó vẫn còn số lẻ ở sau nhưng tôi không nhớ. Nhưng tôi vui vì sau 1 tuần công chiếu, phim vẫn đang dẫn đầu trong số các phim được xem nhiều nhất.

- Mỹ Tâm đã đầu tư bao nhiêu tiền cho dự án này?

Lúc đầu, tôi nghĩ chỉ khoảng 17 tỷ đồng trở xuống thôi. Hiện tại, vẫn chưa có con số cụ thể, rõ ràng là mình đầu tư bao nhiêu bởi mọi thứ chỉ mới bắt đầu, còn rất nhiều chi phí chẳng hạn như chạy quảng cáo nên tôi cũng không rõ lắm. Nhưng tôi nghĩ 17 tỷ đồng có vẻ hơi cao, khoảng 15 tỷ đồng là vừa.

Chi tro ly cua anh_My Tam_Ha Anh Tuan 2

 

- Có phải Mỹ Tâm chính là Mira Dương – đạo diễn và biên kịch của phim?

Tôi bắt đầu làm phim này cách đây 1 năm, lúc đó tôi có đọc 1 bài báo về bộ phim Rolling To You – Lăn đến bên em. Người đạo diễn của phim đó cũng là người viết kịch bản. Chú ấy là một diễn viên, chỉ muốn làm diễn viên thôi chứ không muốn làm đạo diễn hay biên kịch gì cả.

Nhưng khi dự án đến, chú ngồi viết kịch bản xong, chú nói chỉ có chú mới có thể làm được điều đó thôi, vì họ sẽ không hiểu được kịch bản này bằng chính bản thân chú. Và cuối cùng, chú vừa là biên kịch vừa là đạo diễn cho bộ phim.

Ngay thời điểm đó, tôi cũng rơi vào tình huống vừa là biên kịch cũng vừa là đạo diễn Chị trợ lý của anh. Tôi nghĩ mình không hề muốn nhưng đôi khi, có những thứ đến với mình nhưng mình không hay biết được.

Cả đoàn phim tin rằng tôi sẽ làm được điều đó, nhưng một dự án gần 20 tỷ đồng mình làm biên kịch, đạo diễn, kịch bản… có quá kỳ không? Bản thân tôi cảm thấy mình làm được mọi thứ, làm được gì thì làm nhưng người khác có tin vào điều đó hay không?

Trước khi tôi làm album Tâm 9, tôi có nhận một kịch bản. Ban đầu tôi cảm thấy rất thú vị nhưng sau khi biên kịch làm hết mọi thứ, tôi lại thấy mình chưa phù hợp với vai diễn đó nên từ chối. Lúc này, bạn Tín bên Ngân Hà Media vẫn chưa bỏ cuộc và sau những buổi làm việc với tôi, họ biết tôi muốn cái gì và nhờ bạn Trường Sinh Quân viết lại kịch bản.

 
Tôi không biết ngày mai mình sẽ gặp ai, biết đâu mình gặp họ rồi yêu và cưới luôn, đùng một cái năm nay Mỹ Tâm cưới nha.

Mỹ Tâm

Ý tưởng đó được đưa lại cho tôi và tôi thấy thú vị lại; mọi người quyết định phát triển đề cương cho dự án này. Tôi thấy có nhiều ý triển khai ra rất hay nhưng về biên kịch, câu chuyện lại quá đơn giản phải làm việc lại mới xong.

Ban đầu, Chị trợ lý của anh có một đạo diễn nhưng về sau có chút thay đổi nên người đạo diễn đó không làm được nữa và bản thân anh ấy cũng rất tiếc. Tôi biết mọi người thật sự tiếc nên cũng thông cảm, và đoàn phim đi tìm một đạo diễn khác.

Giữa thời điểm mọi thứ đã chuẩn bị xong, đạo diễn nào cũng bận còn tìm được người lại không phù hợp với kịch bản, nên cuối cùng không tìm được ai.

3 tháng trước khi phim bấm máy, tôi bắt đầu vào làm việc khi tất cả mọi thứ đều phải dựng lại. Lúc đó, tôi không còn ở vị trí của một diễn viên nữa. Gần 3 tháng, tôi chỉ tập trung vào kịch bản và đến khi tìm được một đơn vị có thể giúp mình hoàn thành kịch bản thì lại không vừa ý.

Tôi ngồi làm việc một đêm với nhà sản xuất và nói họ cho mình 1 tuần để gửi lại kịch bản. Trước đây, tôi nghiên cứu rất nhiều về phim ảnh nhưng nó chỉ là một đam mê khác thôi chứ không phải vì mục đích gì cả.

Tôi thích bình luận phim và chỉ người trong nhà mới biết. Tôi xem gần 200 bộ phim, viết khắp mọi nơi từ laptop, điện thoại, giấy ăn... rồi chắt lọc mọi thứ trong một cuốn sổ của mình.

Đúng 1 tuần làm kịch bản, tôi chỉ ngủ 1 tiếng mỗi ngày. Tôi vận dụng hết tất cả những thứ mình có trong đầu và lần đầu tiên có được một trải nghiệm rất tuyệt vời. Tôi viết từ sáng đến tối, rồi đến 9h sáng hôm sau khi cô giúp việc trong nhà đến cũng bất ngờ khi tôi nói mình chưa ngủ.

Vừa bước lên phòng định ngủ, chữ nghĩa lại tuôn ra nên phải ngồi viết tiếp, không thể ngưng được. Có lúc tôi nói mình phải nghỉ đi nhưng cũng không được, phải viết tiếp. Ngồi trên máy bay - viết, chuyến bay bị trễ - viết tiếp... cuối cùng tôi đã hoàn thành kịch bản để gửi cho nhà sản xuất.

Thật ra ngay từ đầu, tôi không phải ngại nói ra mình đảm nhận vai trò gì trong dự án này nhưng tôi muốn khán giả có cái nhìn khách quan về bộ phim để xem. Vì vậy, tôi quyết định lấy cái tên Mira Dương để làm tên đạo diễn.

- Tại sao lại đặt là Mira Dương?

Dương là họ của mẹ tôi. Còn chữ Mira có nghĩa là bình yên, tuyệt vời, kỳ diệu. Lúc được bảo là cần phải có tên đạo diễn để làm giấy tờ, tôi mới tra từ điển và quyết định chọn Mira Dương.

my tam

 

- Mỹ Tâm có vẻ xúc động khi chia sẻ về dự án này, có phải do làm phim quá cực?

Có những cảm xúc thật khó diễn tả bởi mọi thứ trải qua một quá trình rất dài, mình còn phải bắt đoàn phim giữ bí mật toàn bộ về dự án. Thật sự làm phim rất cực vì có nhiều vấn đề xảy ra nhưng tôi được nhiều người yêu thương, giúp đỡ.

Tôi cảm thấy mình được tin tưởng để làm ra một sản phẩm như thế này. Tôi chia sẻ bởi không muốn trốn tránh gì cả.

Mọi người sẽ nghĩ tại sao đạo diễn không xuất hiện, tôi là người chịu tránh nhiệm về điều đó bởi có người khen, cũng có người chê bộ phim này, người chịu tránh nhiệm là đạo diễn bộ phim.

Lúc đầu tôi nghĩ đơn giản hơn, chỉ cần lấy nickname vậy được rồi, đạo diễn thì không sao cả, cứ coi như đang ở nước ngoài, Việt kiều gì đi chẳng hạn.

Nhưng khi gần ra phim, mọi người hỏi nên tôi thấy đúng là phải có tránh nhiệm với dự án mình đang làm. Nhưng may mắn tôi nhận được sự ủng hộ của khán giả nhiều hơn, tôi may mắn vì cảm được điều mình đang làm. Tôi không dùng cái danh ca sĩ nổi tiếng hay gì cả nên chỉ để tên thật cùng Khắc Hưng trong khâu sản xuất âm nhạc và vai trò diễn viên mà thôi.

Cho đến bây giờ, tôi tin rằng kịch bản này mình viết ra, chỉ mình tôi mới hiểu bản thân đang làm gì và đưa bộ phim này đến đây được. Sẽ rất khó cho đạo diễn khác và họ cũng không dám nhận vì họ đâu có hiểu được. Cái gì đến sẽ đến, không biết trước được như thế nào.

May mắn, tôi có sự trải nghiệm, sự đam mê. Toàn bộ kịch bản, biên kịch trong đó 1 chữ cũng là tôi viết. Tôi phải nghiên cứu về café, về sức khỏe, đủ thứ hết. Ví dụ như câu “Bao nhiêu giờ để yêu…”, tôi phải tìm trên mạng về tình bạn, tình yêu, mình muốn nói điều gì với khán giả đây. Tôi đọc báo, xem báo nước ngoài, để biết được những thông tin mới thú vị cho khán giả.

Câu “Cần 50 giờ để biến một người lạ thành người quen” cũng từ những cái đó. Tôi định tìm những điều như vậy để đưa biên kịch viết nhưng họ làm không được. Tôi hiểu phải biến những câu nói đó thành câu nói trong thời thường, chứ không phải là một câu nói bông đùa rồi mới nhận ra sự khác nhau giữa biên kịch với những câu thoại trên phim và thoại đời là như thế nào.

Khi ngồi xem lại, tôi sợ, không biết khán giả có hài lòng không vì thường những câu thoại đời quá, những chi tiết hài của Việt Nam sẽ khác. Hơn nữa, tôi không mang bất cứ một xu hướng nào, ví dụ như “vi diệu” vào kịch bản cả. Nhưng cũng vì vậy, mình tạo được một xu hướng khác.

Và tôi chợt nhận ra bộ phim này rất bình thường, dành cho người có sự trải nghiệm một chút, và họ hiểu được sự chân thực của điện ảnh về đời thực.

Tôi cũng có đọc review nói phim này bình thường quá, không có gì hết, được mỗi cái kết thôi và nhận được nhiều nhất là nhận xét vì sao phim này lời thoại nó đời như vậy. Lúc đó, tôi biết mình đúng rồi, nhiều người hiểu được điều đó của mình.

Có rất nhiều chi tiết nhỏ trong phim, tôi không biết khán giả có biết không nữa và mọi thứ đều có lý do, ví dụ như chi tiết Nam dẫn Hằng đi ăn ở nhà hàng Hàn Quốc, trước khi về cô ấy cầm ly nước lên uống cũng có lý do riêng. Nói chung, có nhiều chi tiết rất nhỏ và ai phải tinh ý mới nhận ra được.

- Mỹ Tâm đối diện với những khen chê ra sao?

Phim sẽ có những hạt sạn và tôi sẵn sàng đối diện với điều đó để khán giả có cái nhìn công tâm nhất. Khán giả ghét, chê, khen mình cũng phải tôn trọng hoàn toàn, không có quyền nói tại sao chê phim bởi mỗi người có một quan điểm riêng, quan trọng là truyền được thông điệp đến với khán giả.

Tôi tự nhận xét bộ phim này của mình là bộ phim theo mô típ hoàn toàn bình thường, rất quen thuộc, nhìn vào ai cũng sẽ biết hai người này yêu nhau, không thể trật đi đâu được.

Tôi cảm thấy mình mạo hiểm vì làm một bộ phim không có cảnh nóng, không có gì cả… bởi tôi thấy Việt Nam chưa làm phim thật sự tình cảm như vậy, ví dụ tình cảm sẽ xen một chút hài hài chẳng hạn.

Lúc làm phim này, tôi vẫn chưa nhận ra đâu nhưng khi chuẩn bị mới nhận ra bản thân hơi liều. Nói chung, phim rất bình thường không có gì để PR nhiều, chỉ có tôi bên ngoài thế nào thì vào điện ảnh như vậy. Đó là cảm nhận của khán giả và tôi thấy hạnh phúc vì điều đó.

Trải qua một quá trình dài vui buồn với đoàn phim, từ giận hơn cho đến những chuyện khác, tôi phải mạnh mẽ lên đừng để mọi chuyện tồi tệ hơn và mọi thứ phải nằm trong sự kiểm soát của tôi.

Ngày cúng khai máy, tôi chỉ xin cho đoàn phim được vui vẻ, an toàn, mọi người có thời gian làm việc hiệu quả. Đó là điều tôi mong muốn nhất, mong đoàn phim của mình không ai chửi thề, được đối xử công bằng... Tôi muốn phim của mình phải "đời nhất" từ đời vào phim và ngược lại sau đó có gì sẽ tính sau.

Sau 1 tuần, với lượng khán giả như vậy, được PR mạnh mẽ, với dự án được quan tâm như thế, tôi thấy đó là điều thật sự lớn. Tôi hạnh phúc và cảm ơn khán giả.

Tôi luôn tâm niệm làm thế nào để báo chí, khán giả và fan của mình không thất vọng. Đó cũng là lý do tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm về vấn đề truyền thông. Tất cả những thông tin đưa ra, nếu không qua sự đồng ý của tôi sẽ không được phát đi.

my tam

 

- Vậy trong chuyện tình cảm thì sao?

Trong tình cảm, nếu thật sự có duyên sẽ không trốn được. Nếu mình yêu thật sự sẽ biết gìn giữ tình yêu với người mình đã gặp. Tôi không biết ngày mai mình sẽ gặp ai, biết đâu mình gặp họ rồi yêu và cưới luôn, đùng một cái năm nay Mỹ Tâm cưới nha. Năm nào tôi cũng nói câu này hết (cười).

- Mỹ Tâm và Mai Tài Phến có "cảm nắng" nhau khi cùng đóng phim chung không?

Tôi và Phến đã làm việc với nhau cách đây 1 năm, sau đó bắt đầu hơi thân nên cũng không gặp khó khăn gì trong dự án này. Đối với Chị trợ lý của anh, tôi và Phến có đi ăn, nói chuyện... rồi tập thoại như trong phim chứ không nói chuyện như bình thường. Còn chuyện có cảm nắng không, mọi người cũng biết có hỏi tôi cũng không nói mà (cười).

- Chị có dự định làm thêm phim nữa không?

Tôi bối rối khi đọc review của Trấn Thành, chị Cát Phượng... Thật ra, những gì tôi đang làm đều xuất phát từ đam mê bên trong người mình, 6 tháng qua cho đến bây giờ tôi làm việc liên tục không có ngày nghỉ, ai cũng thấy tôi giống như siêu nhân.

Nhưng vì yêu thích nên mình mới có sự hứng khởi để làm việc được. Trong tương lai, nếu có dự án nào đó mà bản thân tôi cảm thấy hưng phấn chắc chắn sẽ không cảm thấy mệt mỏi. 5h sáng quay phim, tôi là người duy nhất đi trêu chọc cả đoàn phim.

Vì vậy, có thể nói khi làm mình phải đưa cảm xúc thật vào mới có thể làm được nên tương lai có dự án như vậy tôi sẽ tiếp tục, nhưng phải mới mẻ một chút chứ tôi không làm lại.

- Xin cám ơn Mỹ Tâm về những chia sẻ trên!

Chu Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !