• Zalo

Mỹ tái khẳng định Việt Nam không thao túng tiền tệ

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 04/12/2021 12:07:00 +07:00
(VTC News) -

Báo cáo mới nhất về chính sách kinh tế của các đối tác thương mại lớn của Mỹ tái khẳng định Việt Nam không thao túng tiền tệ.

Hôm 3/12, Bộ Tài chính Mỹ gửi báo cáo "Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ" cho Quốc hội Mỹ. 

Trong báo cáo này, Bộ Tài chính Mỹ xem xét và đánh giá các chính sách của các đối tác thương mại của nước này. 

Chiếu theo Đạo luật Cạnh tranh và Thương mại Omnibus năm 1988, tài liệu trên kết luận không có đối tác thương mại lớn nào của Mỹ thao túng tỷ giá hối đoái giữa đồng nội tệ của mình với đồng USD của Mỹ nhằm mục đích ngăn cản việc điều chỉnh cán cân thanh toán hiệu quả hoặc nhằm giành lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế.

Mỹ tái khẳng định Việt Nam không thao túng tiền tệ - 1

Mỹ tái khẳng định Việt Nam không thao túng tiền tệ. (Ảnh: Reuters)

Báo cáo cũng kết luận cả Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc) đáp ứng cả 3 tiêu chí về thặng dư thương mại song phương với Mỹ, thặng dư cán cân vãng lai và can thiệp ngoại tệ theo Đạo luật Xúc tiến và Tăng cường Thương mại năm 2015 (Đạo luật 2015) trong giai đoạn đánh giá.

Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ cũng đã tiến hành phân tích tăng cường đối với các chính sách kinh tế vĩ mô và hối đoái của Việt Nam và Đài Loan.

"Theo kết quả các các cuộc thảo luận, Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã đạt được thỏa thuận vào tháng 7/2021 nhằm giải quyết các quan ngại của Bộ Tài chính Mỹ về chính sách với tiền tệ của Việt Nam. Bộ Tài chính Mỹ sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về tiến độ của Việt Nam trong việc giải quyết các mối quan ngại của Bộ và hài lòng với những tiến bộ mà Việt Nam đạt được cho tới này", báo cáo nhấn mạnh. 

Tháng 12/2020, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa các nền kinh tế, gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Italia, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Thụy Sĩ, Đài Loan, Việt Nam... vào danh sách có dấu hiệu thao túng tiền tệ. 

Tuy nhiên tới tháng 4, Bộ này khẳng định không có đủ bằng chứng kết luận Việt Nam, Thụy Sĩ hay Đài Loan đang thao túng tỷ giá hối đoái.

Hồi tháng 7, sau cuộc gặp giữa Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng, hai bên đạt được thỏa thuận về các hoạt động tiền tệ.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định chính sách tỷ giá của Việt Nam, trong khung khổ chính sách tiền tệ chung, hướng tới mục tiêu xuyên suốt là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại không công bằng trong thương mại quốc tế.

Thời gian tới, cùng với tiến trình hiện đại hoá khung khổ chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước cam kết sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá chủ động, linh hoạt, phù hợp với trình độ phát triển của thị trường ngoại tệ và các yếu tố kinh tế, đảm bảo hoạt động ổn định, thông suốt của thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, từ đó giải toả các quan ngại của Bộ Tài chính Mỹ.

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !