• Zalo

Mỹ tái khẳng định cam kết bảo vệ Philippines ở Biển Đông

Tin tức Biển ĐôngThứ Hai, 12/07/2021 10:21:03 +07:00
(VTC News) -

Mỹ hôm 11/7 lặp lại cảnh báo rằng tấn công Philippines ở Biển Đông sẽ kích hoạt hiệp ước phòng thủ chung của hai nước và thông điệp này nhắm tới Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đưa ra bình luận trong văn bản tuyên bố, nhân kỷ niệm 5 năm ngày tòa trọng tài bác bỏ các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trung Quốc yêu sách chủ quyền phi pháp đối với hầu hết vùng biển bằng cái gọi là "đường chín đoạn", dù vấp phải phản đối của quốc tế. Bắc Kinh hôm 9/7 nhắc lại rằng không chấp nhận phán quyết của tòa trọng tài.

Mỹ tái khẳng định cam kết bảo vệ Philippines ở Biển Đông - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: CNN)

“Mỹ tái khẳng định chính sách ngày 13/7/2020 liên quan đến các tuyên bố chủ quyền hàng hải ở Biển Đông”, ông Blinken nói, nhắc đến việc chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi ở hầu hết Biển Đông.

Ông nói thêm: “Chúng tôi cũng tái khẳng định rằng một cuộc tấn công vũ trang vào các lực lượng vũ trang, tàu công vụ hoặc máy bay của Philippines ở Biển Đông sẽ dẫn đến các cam kết phòng thủ chung từ Mỹ theo Điều IV của Hiệp ước Phòng thủ chung Mỹ-Philippines năm 1951".

Điều khoản này của hiệp ước có phần nói "mỗi Bên thừa nhận rằng một cuộc tấn công vũ trang ở khu vực Thái Bình Dương đối với một trong hai Bên kia sẽ nguy hiểm cho hòa bình và an toàn của chính mình và tuyên bố rằng mình sẽ hành động để đối phó với những nguy hiểm chung phù hợp với các quy trình lập hiến".

Ngoại trưởng Blinken đã đưa ra quan điểm trước đây, bao gồm trong cuộc trò chuyện ngày 8/4 với Ngoại trưởng Philippines. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông "tái khẳng định khả năng áp dụng" của hiệp ước đối với Biển Đông.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp