Mỹ sẽ ‘tự bắn vào chân mình’ nếu trừng phạt Nga

(VTC News) - Bộ trưởng Tài chính Nga lên tiếng đáp trả sau khi các thượng nghị sỹ Mỹ ngày 13/2 đề xuất một dự luật trừng phạt mới đánh vào lĩnh vực ngân hàng, năng lượng và nợ nước ngoài của Nga.

Sau khi Quốc hội Mỹ thông báo về một dự luật do các thượng nghị sỹ đề xuất tăng cường trừng phạt Nga liên quan nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết Nga sẵn sàng đáp trả các lệnh trừng phạt mới nếu chúng được đưa ra, bao gồm hỗ trợ các ngân hàng nhà nước nếu họ bị hạn chế.

My se ‘tu ban vao chan minh’ neu trung phat Nga hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. (Ảnh: RT) 

Theo ông Siluanov, nếu Mỹ tăng cường lệnh trừng phạt đối với nợ nước ngoài của Nga thì "chính họ đang tự bắn vào chân mình”.

“Chúng tôi đã vượt qua nhiều màn trừng phạt như vậy. Tất nhiên không có gì dễ chịu, nhưng mặt khác chúng tôi đã tạo ra được nền tảng để có khả năng phản ứng, sẵn sàng với chúng.” – ông nói thêm.

Trước đó, bình luận về các biện pháp trừng phạt kinh tế mới chống lại Nga có thể được đưa ra, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng nước này không thảo luận về các biện pháp trừng phạt từ bất kỳ ai và tập trung vào phát triển nền kinh tế nên không phụ thuộc vào ý tưởng bất chợt của các quốc gia khác.

Hôm 13/2, các thượng nghị sỹ Mỹ từ cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đưa ra một dự luật với các lệnh trừng phạt sâu rộng nhằm vào các lĩnh vực năng lượng, ngân hàng cũng như nợ nước ngoài của Nga. Nếu được Quốc hội thông qua, điều luật sẽ yêu cầu chính quyền của Tổng thống Donald Trump áp đặt hai loạt hạn chế, một để đáp trả những cáo buộc Matxcơva phá hoại nền dân chủ Mỹ và một nhằm đáp trả các hoạt động của Nga ở Ukraine, những cáo buộc Mátxcơva luôn phủ nhận mạnh mẽ.

Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân, Tổng thống Putin tuyên bố phát triển vũ khí mới

Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân, Tổng thống Putin tuyên bố phát triển vũ khí mới

Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố sẽ đình chỉ tuân thủ hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung với Mỹ, đồng thời cảnh báo Nga sẽ sớm phát triển các loại vũ khí hạt nhân mới.
Mỹ chạy đua với Nga phát triển tên lửa siêu thanh

Mỹ chạy đua với Nga phát triển tên lửa siêu thanh

Ngày 8/2, Heather Wilson - Bộ trưởng không quân Mỹ nói Mỹ đang tiến gần đến đích phát triển được một loại tên lửa có thể di chuyển nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh.

 (Nguồn: Sputnik)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU