Mỹ sẽ ‘phím’ cho Israel trước khi đánh Syria

Thế giớiThứ Ba, 10/09/2013 07:00:00 +07:00

(VTC News) - Một quan chức Israel tiết lộ, vài giờ trước khi tấn công Syria, Washington sẽ thông báo cho nước này biết trước kế hoạch.

(VTC News) - Một quan chức Israel tiết lộ, vài giờ trước khi tấn công Syria, Washington sẽ thông báo cho nước này biết trước kế hoạch.

Một quan chức Israel tiết lộ, một vài giờ trước khi tấn công Syria, Washington sẽ thông báo cho nước này biết trước kế hoạch, theo hãng tin Reuters.

Trước khi tấn công Syria, Mỹ sẽ thông báo cho Israel biết trước một vài giờ 

Trước tình hình đó, Israel có kế hoạch dàn trận hệ thống chống tên lửa và quân tiếp viện trên mặt trận gần Syria và Lebanon nếu Tổng thống Mỹ Barack Obama ‘bật đèn xanh’ cho cuộc đáp trả Damascus.

Reuters nói chủ Nhà Trắng đang ráo riết chuẩn bị cho hành động quân sự chống lại chính phủ Bashar al- Assad.
Trong lúc này, các chuyên gia quân sự Israel tỏ ra kiệm lời về hoạt động quân sự của đồng minh Mỹ. "Mỹ sẽ tấn công hay không? Hậu quả sẽ như thế nào? Tất cả những điều này chưa có câu trả lời", Amos Gilad, một chiến lược gia cấp cao của Bộ Quốc phòng Israel nói trong một bài phát biểu tại Viện Nghiên cứu Quốc tế chống chủ nghĩa khủng bố gần Tel Aviv.

Hôm 8/9, Reuters nói kênh truyền hình của hãng tin này quay được cảnh một tên lửa đánh chặn Iron Dome được triển khai ở ngoại ô Jerusalem của Israel.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên quân sự Israel nói: "Chúng tôi xin không bình luận gì về hệ thống phòng thủ trên không".

Tờ Bamahane, một tạp chí quân sự của Israel nói tháng trước, đã có tới sáu hệ thống tên lửa được dàn trận trên khắp cả nước và được luân chuyển định kì.

Tổng thống Obama vẫn ra sức thuyết phục Quốc hội chấp thuận đề xuất tấn công lực lượng chính phủ Damascus với cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học, giết chết hơn 1.400 người hôm 21/8.

Trong tuần tới, tại Washington, hàng trăm nhà hoạt động thuộc Ủy ban Các vấn đề Israel của Mỹ sẽ vận động hành lang để Quốc hội thông qua hành động quân sự tại Syria.

Hải Yến

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !